top of page

Xếp hạng 14 truyện trinh thám của Agatha Christie mà mình đã đọc.

Đã cập nhật: 22 thg 4, 2022Danh sách này được sắp xếp hoàn toàn dựa trên cảm nhận và ý kiến cá nhân.


14. CÔ GÁI THỨ BA / THIRD GIRL

Đây là một trong những truyện trinh thám hiếm hoi được chính tay bà Agatha viết ra mà dài hơn 350 trang, nhưng cũng đồng thời là tập truyện tệ nhất mà mình từng đọc trong số các tác phẩm của bà.


Đây là một câu chuyện rất dài và rối rắm, với các nhân vật có tính cách nhạt nhòa cũng tương tự như cái cách mà bà Agatha miêu tả họ vậy. Vụ án trong tập truyện này cũng hoàn toàn không có điểm nào là kịch tính hoặc mới lạ, theo quan điểm của mình, mình chỉ cảm nhận được là nó rườm rà.


Điểm tệ nhất của cuốn sách đối với mình lại nằm ở đoạn cuối truyện, khi hung thủ đã bị vạch mặt nhưng trong đầu mình vẫn còn không biết bao nhiêu là câu hỏi, khiến cho mình cảm thấy đây là một cái kết thiếu thuyết phục và hoàn toàn không hề thỏa mãn người đọc.


Giờ nghĩ lại mình cũng thấy khá là buồn cười, vì cuốn truyện này tệ đến nỗi dù mới đọc có 1 lần, và cách đây đã 1 năm rồi, nhưng mình vẫn nhớ khá rõ các chi tiết “tệ hại” của tập truyện này. Có lẽ còn nhớ nhiều hơn cả các tập truyện hay khác của bà Agatha, haha.


13. ĐÊM VÔ TẬN / ENDLESS NIGHT

Đây cũng là một cuốn truyện có nội dung rối rắm và cái kết thiếu thuyết phục, theo quan điểm của mình.


Điểm cộng của Đêm vô tận nằm ở lối kể truyện khá là mới lạ và thú vị, tập trung rất nhiều vào các cuộc đấu tranh nội tâm của nhân vật chính. Truyện cũng có tuyến nhân vật mỏng hơn hẳn so với các truyện khác của bà Agatha, nên tác giả cũng có thể dành nhiều thời gian để xây dựng nhân vật hơn.


Tuy nhiên, mình có cảm nhận rằng ⅓ cuối truyện được viết quá vội vã và thiếu tính toán. Trong khi ⅔ đầu truyện có diễn tiến khá chậm và chắc, thì ⅓ cuối truyện lại được viết quá nhanh, đây cũng là đoạn mà có rất nhiều nhân vật không hiểu từ đâu mà cứ liên tục hiện ra. Mặc dù đã đọc 2 lần nhưng cái kết của tập truyện này vẫn luôn khiến mình bối rối và khó chịu.


Cuốn truyện này đáng nhẽ sẽ được xếp hạng cao hơn nhiều trong danh sách của mình nếu nó giữ nguyên tốc độ chậm rãi như ⅔ đầu truyện.


12. HẸN VỚI THẦN CHẾT / APPOINTMENT WITH DEATH

Đây là một cuốn truyện có nội dung được khai triển khá tốt và một vụ án cũng rất thú vị.


Án mạng trong tập truyện này liên quan nhiều đến tính toán chênh lệch thời gian nên nếu các bạn cũng giống như mình, thích so tài suy luận với ngài thám tử Poiro, thì mình khuyên các bạn nên có sẵn giấy bút để ghi lại các mốc thời gian trong truyện nhé.


Điểm trừ lớn nhất khiến cho tập truyện này bị xếp hạng thấp đó là do tuyến nhân vật quá nhàm chán và thiếu chiều sâu, theo quan điểm của mình. Mình gần như không hề cảm nhận được mối liên hệ nào với các nhân vật bởi lẽ phần lớn bọn họ chỉ xuất hiện để “cho có”.


Bà Agatha gần như chưa từng gặp nhiều khó khăn trong việc làm nổi bật các nhân vật, dù cho tuyến nhân vật trong truyện có dày đặc tới đâu, vậy mà trong tập truyện này bà lại không thể hiện được một trong những điểm sáng nhất trong phong cách viết truyện của bà.


11. KỲ ÁN DÒNG CHỮ TẮT / THE MONOGRAM MURDERS

Mình đã phân vân không biết có nên xếp tập truyện này vào trong danh sách hay không, bởi lẽ nó không thực sự được viết bởi bà Agatha Christie. Kỳ án dòng chữ tắt được chấp bút bởi nhà văn Sophie Hannah, và nó ra đời 39 năm sau khi vụ án cuối cùng của ngài Poiro khép lại.


Do được viết bởi một cây viết khác nên không khí trong truyện cũng mang nhiều nét khác biệt, thậm chí là mới lạ so với các tập truyện khác. Tuy nhiên, nhân vật thám tử Poiro vẫn hiện ra trọn vẹn và hoàn hảo trong tâm trí mình qua những dòng văn của bà Sophie Hannah, vậy nên mình sẽ coi như đây là điểm cộng.


Đây cũng là tập truyện trinh thám về ngài Poiro dài nhất mà mình từng đọc. Với 439 trang truyện, vụ án bên trong tập truyện này cũng nhờ vậy mà có cơ hội được reo rắc vào đầu mình nhiều câu hỏi hóc búa hơn.


Tuy nhiên, do được viết bởi một nhà văn khác nên cuốn truyện này sẽ không có những màn giật “plot twist” sáng tạo và thú vị như trong các đầu truyện được viết bởi bà Agatha. Lối viết truyện theo mô típ “theo chân hung thủ tìm về với quá khứ để hiểu được động cơ của hắn” khiến mình liên tưởng tới phong cách viết của ngài Arthur Conan Doyle (tác giả Sherlock Holmes) nhiều hơn.


Dù sao thì đây vẫn là đầu truyện hay với một vụ án thú vị. Qua tập truyện này mà mình học được thêm 1 từ mới là từ “bia miệng”, hehe.


10. NĂM CHÚ HEO CON / FIVE LITTLE PIGS

Bắt đầu từ đây thì việc xếp hạng trở nên vô cùng khó đối với mình, bởi lẽ đây đều là những tập truyện mà mình thích cả, haha.


Mình nghĩ Năm chú heo con là tập truyện thể hiện rõ nét nhất tài năng suy luận phá án của ngài Poiro.

Bởi lẽ ngài Poiro thường tìm hiểu về tính cách và hành vi của hung thủ, sau đó lọc ra người đó giữa những kẻ tình nghi, ngài hiếm khi phải đi loanh quanh hiện trường quá nhiều để tìm manh mối, vậy nên kể cả khi phải đối đầu với một vụ án đã diễn ra từ 16 năm trước như trong tập truyện này, thì ngài Poiro vẫn có thể tìm ra được đáp án chính xác và thuyết phục.


Tập truyện này cũng bao gồm tất cả những yếu tố mà mình yêu thích ở phong cách viết của bà Agatha như là nhân vật thú vị, bối cảnh được miêu tả rõ ràng, các chi tiết đánh lạc hướng được cài cắm khéo léo và đặc biệt là nó có một plot twist thông minh.


Nhưng do khi đọc xong mình chưa cảm thấy thực sự “đã” với cuốn truyện này, nên mình sẽ xếp hạng nó ở vị trí lưng chừng này thôi.


9. ÁN MẠNG TRÊN CHUYẾN TÀU TỐC HÀNH PHƯƠNG ĐÔNG / MURDER ON THE ORIENT EXPRESS

Đây là tập truyện trinh thám đầu tiên mà mình đọc do bà Agatha viết. Phải thú nhận với các bạn là do mình đã xem bản phim điện ảnh năm 2017 từ trước rồi, nên khi đọc truyện thì mình không còn cảm nhận được quá nhiều yếu tố bất ngờ với cái kết và pha plot twist nữa.


Dù sao thì đây cũng là một đầu truyện rất nổi tiếng, có lẽ là nổi tiếng nhất, của bà Agatha Christie và cá nhân mình cho rằng nó cũng rất rất hay.

Ở tập truyện này chúng ta có một vụ án thú vị với kết cấu chặt chẽ và bối cảnh cũng rất mới lạ, trên một con tàu tốc hành. Mình nghĩ đây cũng là tập truyện làm rất tốt vai trò giới thiệu nhân vật thám tử Poiro với mình, lúc đó vẫn còn là một người đọc mới của bà Agatha Christie.


Có lẽ cũng đã đến lúc mình nên đọc lại tập truyện này thôi, haha.


8. CHUỖI ÁN MẠNG ABC / THE A.B.C MURDERS

Đây có lẽ là một trong những đầu truyện nổi tiếng nhất của bà Agatha Christie và mình tin rằng nhiều bạn đọc sẽ xếp tập truyện này ở top 1, hoặc ít nhất là top 3 trong danh sách cá nhân của bạn.


Mình mong là các bạn đọc sẽ không ném đá mình vì mình xếp nó ở vị trí thấp quá. Bởi lẽ mình cũng có những lý do của mình. Đây đúng là một tập truyện rất hay, và mình tin rằng có rất nhiều tác giả truyện trinh thám ngoài kia đã được truyền cảm hứng bởi cốt truyện của vụ án này để họ viết ra các vụ án “liên hoàn” của riêng họ.


Mình xếp Chuỗi án mạng ABC ở vị trí này hoàn toàn không phải do nó không hay, mà là do các đầu truyện ở bên dưới danh sách này là quá hay đối với mình.


Mình cũng không thích một chi tiết nhỏ nơi cuối truyện, khi ngài Poiro phá án, ông có dùng một bằng chứng liên quan tới một cuốn sách xuất hiện trên giá sách của hung thủ. Mình nghĩ rằng cái “bằng chứng” này nó khá là lố bịch và kém thuyết phục. Dù vậy, nội dung của cuốn truyện này vẫn vô cùng hấp dẫn đối với mình, khiến cho mình đã phải đọc lại 5 lần, các bạn cũng nên đọc thử nó nhé.


7. ÁN MẠNG TIỆC HALLOWEEN / HALLOWE’EN PARTY

Theo quan điểm của mình, đây là một cuốn truyện trinh thám với sự cân bằng hoàn hảo giữa yếu tố tâm lý và yếu tố thực tế.


Bối cảnh trong tập truyện này được bà Agatha miêu tả đặc biệt tỉ mỉ và chi tiết, khiến cho mình thực sự cảm giác như mình đã ở đó cũng với các nhân vật vậy. Tâm lý các nhân vật trong tập truyện này thường xuyên được bà Agatha dành nhiều thời gian để bóc tách, bà cũng đồng thời cài cắm nhiều tiểu tiết rất thông minh ở khía cạnh này của câu truyện.


Lối khai thác tâm lý nhân vật thú vị, kết hợp với tính thực tế khiến cho cái kết của vụ án này trở nên vô cùng thỏa mãn và đáng để suy ngẫm đối với mình.

Đây cũng là một tập truyện với những vụ án mạng có nạn nhân là trẻ em, vậy nên yếu tố rùng rợn cũng là một điểm cộng không hề nhỏ cho tập truyện này.


6. TỘI ÁC DƯỚI ÁNH MẶT TRỜI / EVIL UNDER THE SUN

Có vẻ như tất cả các đầu truyện mà mình ít kỳ vọng nhất thì đều là những đầu truyện để lại những ấn tượng sâu sắc nhất trong tâm trí mình.


Tội ác dưới ánh mặt trời gây ấn tượng mạnh cho mình với một cú plot twist quá xuất sắc ở cuối truyện. Đây cũng là một câu chuyện được bà Agatha viết theo lối ⅔ đầu chậm và chắc, rồi ⅓ cuối thì nhanh và bùng nổ; nhưng bà ấy lại làm rất tốt với đầu truyện này, chứ không hề tệ như với cuốn Đêm vô tận.


Hung thủ của tập truyện này được bà Agatha che đậy rất khéo lẽo, để đến khi bị vạch mặt, hắn lộ ra là một kẻ vô vùng tàn nhẫn và đáng sợ. Hắn khiến cho mình rợn tóc gáy bởi lẽ mình biết rằng có những kẻ ác độc như hắn ngoài đời, đang tồn tại ngoài kia và có lẽ cũng đang hãm hại người khác.


Cũng thật khó để có thể mô tả câu chuyện này mà không tiết lộ cái plot twist xuất sắc ở cuối truyện, vậy nên mình khuyên các bạn hãy đọc thử nó nhé. Vì đây là một đầu truyện được viết theo lối “slow burn” - truyện có diễn tiến chậm rãi - vậy nên các bạn hãy kiên nhẫn với ⅔ đầu truyện nhé, mình tin rằng cái kết chắc chắn sẽ là phần thưởng xứng đáng cho các bạn đó.


5. TẬN CÙNG LÀ CÁI CHẾT / DEATH COMES AS THE END

Đây là tập truyện trinh thám mà mình mới đọc gần đây nhất và mình thực sự rất thích nó. Mình đã có riêng một bài review để khen tập truyện này rồi, vậy nên các bạn có thể đọc thêm trong bài Review truyện: Tận cùng là cái chết của mình nhé.


4. ÁN MẠNG TRÊN SÔNG NILE / DEATH ON THE NILE

Đây cũng là một đầu truyện rất nổi tiếng nữa của bà Agatha và mình hoàn toàn hiểu được tại sao mà nó lại được yêu mến tới vậy.


Án mạng trên sông Nile sở hữu tất cả những yếu tố có thể làm nên một tác phẩm trinh thám hay, từ các nhân vật ấn tượng cho tới bối cảnh độc đáo, từ nội dung chặt chẽ cho tới plot twist thú vị. Tác giả dành khá nhiều thời gian để xây dựng nên mối liên hệ mật thiết giữa các nhân vật, bởi lẽ đây là một yếu tố đặc biệt quan trọng trong tập truyện này.


Đây cũng là vụ án để lại ấn tượng trong mình với một chứng cứ ngoại phạm quá hoàn hảo dành cho hung thủ. Một lần nữa chứng minh phương pháp suy luận dựa trên phân tích tính cách và hành vi của ngài thám tử Poiro là rất hiệu quả đối với những vụ án mà manh mối mù mờ như trong tập truyện này.


Đây cũng là tập truyện đã được chuyển thể thành phim điện ảnh ngay trong khoảng đầu năm vừa rồi. Cá nhân mình cũng rất thích bản phim chuyển thể, tuy nhiên mình lại đặc biệt yêu thích cái kết của bản truyện hơn. Mình nghĩ các bạn nên đọc truyện trước, để có được cái nhìn tổng quan về chứng cứ ngoại phạm vô cùng thông minh trong tập truyện này, rồi sau đó hãy xem phim bạn nhé.


3. CON MÈO GIỮA ĐÁM BỒ CÂU / CAT AMONG THE PIGEONS

Mình mua tập truyện này theo combo trên Tiki và thực sự là mình đã không hề đặt nhiều kỳ vọng vào nó. Vậy mà nó lại hấp dẫn vượt ngoài mọi sự mong đợi mà mình có thể đặt ở một tập truyện trinh thám ít nổi tiếng của bà Agatha Christie.


Theo mình, Con mèo giữa đám bồ câu là một cuốn truyện khắc họa rất chi tiết và chân thực quan điểm cho rằng “Ai cũng có mặt tốt và mặt xấu”, và đây cũng là chủ đề quen thuộc chạy xuyên suốt nhiều đầu truyện khác nhau của bà Agatha.


Đây cũng đồng thời là một câu chuyện về ngành giáo dục, về vai trò và trách nghiệm của thầy cô trong cuộc đời của những đứa trẻ mới lớn. Đây cũng là một câu chuyện về gia đình, nơi tác giả giới thiệu tới cho người đọc rất nhiều mẫu phụ huynh điển hình và lối “dạy con” của họ. Đây cũng là câu chuyện về chính trị và tranh giành quyền lực. Đây cũng là một câu chuyện về tình yêu. Và đặc biệt nhất, đây là một câu chuyện về niềm hy vọng vào tương lai tươi sáng cho thế hệ những người trẻ tuổi.


Dưới ngòi bút đại tài của bà Agatha Christie, mình cảm nhận được mối liên hệ sâu sắc và đồng cảm được với tất cả các nhân vật lớn nhỏ trong truyện. Nhân vật mình thích nhất trong tập truyện này, thật bất ngờ, lại là nhân vật có sự xuất hiện ít nhất.


Đây là một tập truyện với nội dung được sắp xếp rất chặt chẽ, một câu chuyện mang nhiều tầng ý nghĩa và một tuyến nhân vật khó quên. Các bạn cũng hãy đọc thử nó nhé.


2. MƯỜI NGƯỜI DA ĐEN NHỎ / AND THEN THERE WERE NONE

Một câu chuyện siêu rùng rợn và kỳ lạ.


Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương đông là tập truyện đầu tiên mà mình đọc, nhưng do đã xem phim nên mình không có nhiều ấn tượng nữa. Tuy nhiên, Mười người da đen nhỏ, cuốn truyện thứ 2 mà mình đọc, mới là đầu truyện khiến cho mình yêu các con chữ của bà Agatha như hiện tại.


Mười người da đen nhỏ để lại ấn tượng mạnh trong tâm trí mình với một chuỗi những vụ án bất khả thi. Mình cũng như được trở thành một nhân vật trong truyện vậy, hoàn toàn bị cô lập và luôn phải đề phòng với một thế lực đen tối với sức mạnh bí ẩn có thể đoạt mạng con người theo những cách thức tàn nhẫn nhất.


Tâm trí mình hoàn toàn bị bủa vây bởi sự hoài nghi, cô đơn, lạc lõng và hãi hùng suốt từ những trang truyện đầu tiên cho tới những trang cuối cùng. Đây cũng là một tập truyện trinh thám rất đặc biệt bởi lẽ nó không hề có nhân vật thám tử, hay bất cứ nhân vật nào với đầu óc thông minh nhạy bén.


Chúng ta chỉ có những con người bình thường nhất, đang vật lộn để sống sót khi phải đối diện với những nỗi sợ nguyên thủy nhất bên trong bản ngã của mỗi con người. Có lẽ nên gọi đây là một cuốn truyện về đề tài sinh tồn mới đúng các bạn nhỉ?


Mình tin rằng các bí ẩn của tập truyện này cũng sẽ khó lòng có thể bị lật tẩy nếu như hung thủ không tự nhận tội. Các bạn cũng hãy thử trải nghiệm cuốn truyện này xem sao nhé.


1. CÂY BÁCH BUỒN / SAD CYPRESS

Vậy là chúng ta cũng đã đi tới cuối danh sách rồi, top 1 trong danh sách của mình có khiến các bạn bất ngờ không?


Cây bách buồn chính là tập truyện mà mình đọc lại nhiều nhất, đến nay cũng đã phải 7-8 lần gì đó rồi. Đây cũng là tập truyện đã lấy đi nước mắt của mình trong lần đọc đầu tiên.


Mình tin rằng bà Agatha không hề cố ý muốn viết cho tập truyện này trở nên xúc động tới nhường vậy, nhưng trời ơi, mình cảm thấy quá đồng cảm với nhân vật nữ chính, vậy nên khi chị ấy tìm được hạnh phúc và bình yên trong nội tâm ở cuối truyện, mình đã không thể cầm được nước mắt vì mừng vui cho nhân vật này.


Cây bách buồn cho tới nay vẫn là cuốn sách thuộc dòng fiction hay nhất, ấn tượng nhất mà mình từng đọc. Nội dung truyện đi sâu vào khai thác những suy nghĩ sâu thẳm nhất trong nội tâm của nhân vật chính và qua đó, làm nổi bật lên tất cả các nhân vật phụ khác có mối quan hệ với nhân vật này.


Mình đặc biệt yêu mến nhân vật chính của cuốn truyện này, mình hoàn toàn có thể hiểu được tại sao chị ấy làm chuyện này và tại sao lại không làm chuyện này. Mỗi lần đọc lại thì đều như là một lần mình được gặp lại một người bạn cũ bên trong cuốn sách này, được hiểu người đó hơn và một lần nữa, cùng người đó vượt qua thử thách để tìm đến hạnh phúc ở cuối truyện.


Vụ án trong tập truyện này cũng có thể được xếp vào hàng “bất khả thi”, nhưng không phải bất khả thi trong việc thực hiện mà là bất khả thi trong việc phá án. Vậy mà ngài Poiro vẫn luồn lách qua được những tang chứng vật chứng tưởng chừng như là đã quá rõ ràng ấy, để có thể tìm ra được sự thật đằng sau mọi tình tiết kỳ lạ của câu chuyện.


Tập truyện này cũng có một cái kết rất hoàn mỹ, một cái kết “bitter sweet” hoàn hảo, theo quan điểm của mình. Cái kết được đặt ở đúng lúc, đúng chỗ, để lại khoảng trống cho người đọc tự tưởng tượng và hy vọng vào những điều tốt đẹp, nhưng cũng đồng thời trả lời tất cả những câu hỏi mà người đọc đang có.


Mình yêu cuốn truyện này rất nhiều và mình rất mong các bạn cũng sẽ đọc thử nó.


“Keep Moving Forward”

Chấp bút: Tom.


10 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
Bài đăng: Blog2 Post
bottom of page