top of page

Tháng Tám Tom đọc gì?Nhanh quá, vậy là tháng Bảy đã chuẩn bị qua đi và tháng Tám đã gõ cửa rồi.

Đôi khi, việc nhìn lại và thấy thời gian trôi qua quá nhanh khiến mình cảm thấy có phần hơi bồn chồn, lo lắng.

Nhưng rồi nhận ra việc thời gian trôi nhanh hay chậm là nằm ngoài tầm kiểm soát của mình, vậy nên lo lắng cũng đâu có ích gì đâu ha.


Mình cho rằng, điều quan trọng hơn cả vẫn là cách chúng ta sử dụng những khoảng thời gian ấy.

Thời gian trôi qua đúng là nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, nhưng lựa chọn làm gì với thời gian thì lại hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của mỗi người.


Dù cho vẫn còn nhiều khiếm khuyết phải sửa đổi trong cách sử dụng thời gian, nhưng mình tin rằng chừng nào mình vẫn còn luôn giữ tinh thần sử dụng thời gian hiệu quả, thì nỗi lo của việc lãng phí cuộc đời này dường như cũng sẽ trở nên dễ chịu hơn hẳn trong tâm trí mình.


Đó cũng là lý do mà chủ đề mình lựa chọn cho sách đọc trong tháng này là: Làm việc hiệu quả / Productivity.


1. Dòng chảy

Tác giả sách: Mihaly Csikszentmihalyi

Số trang: 551

Thể loại: Tâm lý học


Trạng thái Dòng chảy – hay Flow state – theo cách hiểu của mình, chính là trạng thái siêu tập trung, nơi mà ở đó, một người có thể chạm tới được những tiềm lực tiềm tàng nhất, làm việc hiệu quả nhất, và trở nên thỏa mãn nhất với kết quả có thể đạt được.

Trong thể thao, trạng thái này còn được gọi với một cái tên khác là “Zone”.


Theo tìm hiểu của cá nhân mình thì trạng thái này có liên quan trực tiếp tới chủ đề hạnh phúc.

Còn điều gì có thể đem lại nhiều hạnh phúc hơn việc được đắm mình vào trong những công việc mà chúng ta yêu thích, để rồi đạt được những thành tích đáng tự hào có đúng không nào?


Tuy nhiên, mình cũng hiểu rằng đây là một trạng thái mà không thể mô tả được bằng từ ngữ. Sẽ không có huấn luyện viên hay giáo viên nào có thể dạy cho bạn đạt được Dòng chảy.

Bạn sẽ phải tự luyện tập, tự đắm mình vào hoạt động yêu thích của bạn, rồi tự tìm đến Dòng chảy của riêng bạn.

Vậy nên mình cũng sẽ không kỳ vọng rằng cuốn sách này sẽ có thể hướng dẫn mình đạt được trạng thái đó. Mình kỳ vọng đây sẽ là một cuốn sách giải thích và bóc tách để giúp mình hiểu hơn về Dòng chảy, qua đó, biết đâu mình cũng sẽ có thể dễ dàng tìm được Dòng chảy của riêng mình hơn.


2. Đừng làm việc chăm chỉ, hãy làm việc thông minh

Tác giả sách: Tony Schwartz, Jean Gomes và Catherine McCarthy

Thể loại: Sách kỹ năng

Số trang: 491


Tựa tiếng Anh của cuốn sách này là The way we’re working isn’t working tác giả Tony Schwartz có một video Ted Talk với tiêu đề tương tự.

Video Ted Talk trên cũng là một trong những bài diễn thuyết mà mình rất thích, nhưng do cái tên tiếng Việt được dịch xa nghĩa so với tên tiếng Anh quá nên sự thật là từ lâu mình cũng không hề nhận ra cuốn sách này và cuốn sách The way we’re working isn’t working là một luôn ấy, haha.


Mình quyết định chọn mua cuốn sách này sau khi xem video giới thiệu giá sách của anh Kira trên kênh Youtube The Hanoi Chamomile.

Mình phải chia sẻ thật lòng là khi nhìn cuốn sách này trong thực tế thì mình cảm thấy hơi “rén” vì độ dày đặc của con chữ trong mỗi trang sách.

Đọc qua mục lục thì mình thấy là cuốn sách này cũng đề cập tới rất nhiều chủ đề khác nhau.


Mình nghĩ đây sẽ là một cuốn sách chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức, vậy nên mình cũng sẽ mong đời những thứ tương tư từ cuốn sách này, chính là kinh nghiệm và kiến thức để có thể làm việc hiệu quả hơn.


3. Quản lý thời gian hiệu quả

Tác giả sách: Jake Knapp và John Zeratsky

Thể loại: Sách kỹ năng

Số trang: 377


Có lẽ các bạn sẽ cảm thấy thân thuộc hơn với tiêu đề tiếng Anh của cuốn sách này, là Make time – đây là một cuốn sách về chủ đề quản lý thời gian / làm việc hiệu quả rất nổi tiếng.


Mình biết đến cuốn sách này lần đầu tiên là thông qua video giới thiệu sách của anh Youtuber Ali Abdaal.

Anh ấy gọi cuốn sách này là “My Favourite Productivity Book”, vậy nên, là một fan của anh ấy, chắc chắn mình cũng sẽ phải tìm đọc nó ngay và luôn.


Do anh Ali thường làm video chia sẻ về sách rất chi tiết, vậy nên nhìn chung là mình cũng đã nắm được những ý chính trong nội dung của cuốn sách này rồi.

Đây là cuốn sách đề cập tới rất nhiều chủ đề mà mình quan tâm, như là duy trì sự tập trung, xây dựng không gian làm việc khoa học, xây dựng tính tự kỷ luật,...

Giờ mình muốn được trực tiếp đọc nó để có thêm những góc nhìn riêng hoặc sâu sắc hơn về những chủ đề trên.


4. Tuần làm việc 4 giờ

Tác giả sách: Timothy Ferriss

Thể loại: Sách kỹ năng, self-help

Số trang: 342


Lại thêm một tiêu đề sách nổi tiếng nữa, Tuần làm việc 4 giờ có lẽ chính là một trong những cuốn sách về chủ đề làm việc hiệu quả / quản lý thời gian nổi tiếng nhất.

Đây là cuốn sách được giới thiệu bởi cả 2 Youtuber yêu thích của mình là chị Chi Nguyễn (The Present Writer) và anh Ali Abdaal.


Đây sẽ là lần thứ 2 mình đọc cuốn sách này, lần đầu tiên mình đọc bằng tiếng Anh và chưa thực sự cảm thấy ấn tượng về nội dung của nó cho lắm.

Dù sao thì lần đọc đó cũng từ lâu lắm rồi, từ khi mình vừa mới bắt đầu tập thói quen đọc sách.

Mình hy vọng với bản tiếng Việt này thì mình sẽ có thể thu được một trải nghiệm đọc sách ấn tượng hơn.


“Keep Moving Forward”

Chấp bút: Tom.

1 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
Bài đăng: Blog2 Post
bottom of page