top of page

Tháng Năm Tom đọc gì?Vậy là ngày cuối cùng của tháng Tư chuẩn bị qua đi rồi, các bạn đã có kế hoạch gì cho kì nghỉ lễ dài ngày sắp tới chưa? Vậy còn với tháng Năm thì sao, các bạn đã có kế hoạch gì đặc biệt chưa nhỉ?


Tháng Năm mùa hoa phượng đỏ, tưởng tượng thôi cũng khiến mình cảm thấy háo hức ở trong lòng. Mình cũng vừa mới đăng ký 2 lớp học kỹ năng mới mà mình sẽ vào học ngay từ ngày mai, có lẽ đây mới là yếu tố khiến mình cảm thấy háo hức thực sự với tháng Năm, chứ không chỉ đơn giản là màu đỏ của hoa phượng, haha.

Và đương nhiên, mình sẽ vẫn duy trì thói quen đọc sách của mình. Tháng vừa rồi mình đã đọc hết được 5 cuốn sách, có vẻ như tốc độ đọc hiểu của mình đã tăng lên rất nhiều rồi, tự hào quá đi, hehe.

Mình cũng đã chuẩn bị khá nhiều đầu sách hay để đọc trong tháng Năm sắp tới, sau đây mình sẽ chia sẻ chúng với các bạn nha.


Viết đi đừng sợ! Từ tay không thành tay viết

Tác giả sách: Linh Phan.

Thể loại: Sách kỹ năng.Chị Linh Phan có lẽ chính là tác giả đầu tiên đã truyền cảm hứng cho mình trên con đường theo đuổi sự nghiệp viết lách. Mình thực sự rất thích cuốn sách Con đường trở thành Freelance Writer của chị và cuối cùng thì mình cũng đã sắm được cho bản thân cuốn sách thứ 2 do chị viết.

Điều đầu tiên mình muốn chia sẻ đó là mình rất thích tiêu đề “Viết đi đừng sợ!” của cuốn sách này. Mình nghĩ rằng có rất nhiều bạn trẻ mê viết lách, cũng giống như mình, đã từng rất sợ viết, hay sợ chia sẻ những bài viết của bản thân, vì lo sợ bị người khác đánh giá, chê bai. Tiêu đề của cuốn sách này chính là lời động viên mà mình của 1 năm trước sẽ rất muốn được nghe, đặc biệt là khi nó tới từ một cây viết thành công như chị Linh Phan.

Đây cũng sẽ là một cuốn sách tập trung nhiều hơn vào chủ đề kỹ năng viết lách, vậy nên mình rất mong chờ sẽ được học hỏi thêm thật nhiều điều bổ ích từ cuốn sách này.


Lối sống tối giản của người Nhật

Tác giả sách: Sasaki Fumio.

Thể loại: Sách kỹ năng / kỹ năng sống.Đây là cuốn sách được giới thiệu bởi một Youtuber mà mình rất yêu thích, đó chính là anh Kira của kênh The Hanoi Chamomile.

Theo như mình tìm hiểu thì tác giả Sasaki Fumio là một nhà giáo dục, và đây cũng đồng thời là cuốn sách đầu tay của ông.

Cá nhân mình cũng đã thực hành lối sống tối giản từ lâu, đặc biệt là trong phong cách ăn mặc. Mình thích đời sống của mình có được sự tinh gọn, nhẹ nhàng, lịch sự và sạch sẽ. Tuy nhiên, sự thật là vẫn còn rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống mà mình cảm thấy như mình vẫn chưa tối giản cho lắm. Mình hy vọng rằng cuốn sách này sẽ có thể đem tới cho mình một số “bí kíp” để mình có thể áp dụng triệt để lối sống tối giản nhiều hơn nữa.


Atomic Habits / Thay đổi tí hon. Hiệu quả bất ngờ.

Tác giả sách: James Clear.

Thể loại: Sách kỹ năng, self-help.Đây là một cuốn sách được giới thiệu bởi một người bạn tốt của mình, bạn ấy mô tả cuốn sách này là “life changer”, vậy nên mình cũng rất háo hức muốn được đọc thử nó xem sao.

Đây cũng là cuốn sách thường được mệnh danh như là “cuốn kinh thánh của dòng sách kỹ năng”, mọi người nói về nó rất nhiều, vậy nên mình cũng hy vọng rằng nó là một cuốn sách bổ ích thực sự chứ không chỉ là chiêu trò marketing, haha.

Cá nhân mình cũng rất hiểu sức ảnh hưởng to lớn của các thói quen tới hiện tại và tương lai của mỗi người. Mình từng là một người có rất nhiều những thói quen xấu và tiêu cực. Sau hơn chục năm bị chúng bám rễ vào tiềm thức, hiện giờ mình cũng chưa thể xóa bỏ hết được 100% tất cả những thói quen xấu đó. Vậy nên mình cũng rất hiểu sự khó khăn của những bạn trẻ đang muốn phá bỏ đi những thói quen xấu và xây dựng nên những thói quen tốt cho bản thân. Mình sẽ đặt nhiều kỳ vọng vào cuốn sách này, không chỉ ở khía cạnh xây dựng thói quen tốt mà cả ở khía cạnh xóa bỏ thói quen xấu nữa.


Bộ 3 cuốn sách nhỏ của tác giả Austin Kleon

Tác giả sách: Austin Kleon.

Thể loại: Sách kỹ năng.Bộ sách này bao gồm 3 cuốn sách với tiêu đề lần lượt là:

  • Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng.

  • Nghệ thuật PR bản thân.

  • Cứ làm đi.

Cả 3 đều là những cuốn sách khá là nhỏ, không quá dày, nhiều hình ảnh và chữ thì cũng được in rất to, vậy nên mình sẽ coi chúng như là một cuốn sách lớn và đọc trong một lượt luôn.

Đây là một bộ sách nói về đề tài sáng tạo, chia sẻ ý tưởng và phương pháp làm việc, đều là những khía cạnh mình đang còn nhiều khúc mắc cả, haha. Đây cũng là bộ sách được khuyên đọc bởi rất nhiều bậc đàn anh đàn chị làm sáng tạo mà mình ngưỡng mộ, như chị Chi Nguyễn (The Present Writer) hay anh Youtuber Ali Abdaal.

Mình cũng đã luôn muốn tìm kiếm một cuốn sách có thể giúp mình có được 1 lối tư duy đúng đắn về sự sáng tạo, và phương pháp để mình có thể tạo nên nhiều sự sáng tạo với công việc của mình hơn. Rất có thể bộ sách này sẽ giúp được mình chăng?


Đi tìm lẽ sống

Tác giả sách: Viktor E. Frankl.

Thể loại: Sách tâm lý, lịch sử, truyện ngắn.Theo như mình tìm hiểu thì tác giả Viktor E. Frankl là một bác sĩ tâm lý, triết gia người Áo và ông cũng đồng thời là một người may mắn sống sót sau thảm họa Holocaust.

Đi tìm lẽ sống là cuốn sách được ông viết về những ngày tháng sống khổ cực trong trại tập trung của Đức quốc xã. Đây là cuốn sách được ông hoàn thành chỉ trong vòng có 9 ngày và nó đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ người đọc về vẻ đẹp và ý nghĩa của cuộc sống chúng ta đang có.

Cuốn sách này thậm chí còn được cả Youtuber Pewdiepie giới thiệu cho các viewer đọc thử, vậy nên mình cũng rất tò mò muốn biết về câu chuyện và ý nghĩa sẽ được chia sẻ trong những trang sách này.


***

Và đó là 5 cuốn sách mà mình đã chuẩn bị để đọc trong tháng tới. Không biết có cuốn sách nào khiến các bạn cảm thấy hứng thú không? Không biết có cuốn sách nào mà các bạn đã đọc rồi không nhỉ?


“Keep Moving Forward”

Chấp bút: Tom.


2 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
Bài đăng: Blog2 Post
bottom of page