top of page

Review sách: Freelancer - Muốn tự do phải tự lo.

Tác giả sách Anh Tuan Le.Đây là lần đầu tiên mình đọc được tới 4 cuốn sách và 1 cuốn truyện trong một tháng. Vượt xa kế hoạch “mỗi tháng 3 cuốn sách” của mình luôn. Vậy nên hiện tại mình đang cảm thấy khá là tự hào về bản thân các bạn ạ, hehe.


Freelancer - Muốn tự do phải tự lo chắc chắn là một cuốn sách mà mình sẽ giới thiệu cho mọi bạn trẻ nên đọc, chứ không chỉ là những bạn trẻ hiện đang theo đuổi các ngành nghề freelance như mình.

Trong quá trình đọc sách, mình cảm thấy tác giả Anh Tuan Le là một người rất am hiểu tâm lý giới trẻ và chuyện ngành chuyện nghề. Khi nhìn vào hồ sơ kinh nghiệm ấn tượng của tác giả thì mình thực sự cũng không bất ngờ về chuyện này cho lắm, hehe. Trong bài viết này, mình xin phép được xưng hô là anh Tuấn Anh nghe cho thân mật nha.


Nội dung.

Đây là một cuốn sách rất ngắn, chỉ vỏn vẹn khoảng 220 trang, nhưng nó lại chứa nhiều thông tin bổ ích đến bất ngờ.


Anh Tuấn Anh chọn một văn phong cô đọng, xúc tích và vô cùng dễ hiểu cho cuốn sách này. Điều này đem tới cho mình cảm giác như đang đọc những bài blog về nhiều chủ đề khác nhau xoay quanh cuộc sống công việc freelance, hơn là cảm giác đang đọc một cuốn sách.

Có lẽ đây cũng là ẩn ý trong lối trình bày của tác giả, bởi lẽ anh Tuấn Anh cũng là một blogger rất nổi tiếng trong cộng đồng viết lách.


“Mở rộng tư duy của bản thân trước, đừng bó buộc mình vào những định nghĩa thông thường của xã hội.”

Theo như nội dung ở phần lời mở đầu, cuốn sách này sẽ giúp các bạn đọc:

  1. Tăng hiệu quả trong quá trình làm việc tại nhà.

  2. Biết và chuẩn bị cho một số công việc tự do giúp tăng thêm thu nhập khi làm tại nhà.

  3. Duy trì các mối quan hệ, cũng như cân bằng thời gian làm việc và cuộc sống cá nhân khi làm việc tại nhà.

  4. Cuối cùng, bình an trước mọi giông bão không thể biết trước trong sự nghiệp, ví dụ như dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra.


Cá nhân mình cho rằng cuốn sách này đã làm khá tốt trong việc truyền tải các nội dung trên đến tới với người đọc.

Đặc biệt là với mục 1, cuốn sách này chia sẻ rất nhiều những phương pháp và lời khuyên hữu ích để người đọc có thể áp dụng nếu đang có mong muốn được tăng hiệu quả làm việc tại nhà.


Trong công việc, chúng ta thường ít “kiểm soát” mà hay “phản ứng”.

Đây cũng là lý do mà phần yêu thích nhất của mình trong cuốn sách này chính là “Phần 2: Phương pháp làm việc hiệu quả cho người làm việc tự do”.


Trong phần này, anh Tuấn Anh sẽ giới thiệu đến với các bạn đọc:

  • Phương pháp Pomodoro - một phương pháp học tập mà cá nhân mình cũng đã áp dụng từ lâu và cảm thấy rất hiệu quả.

  • Cách sử dụng điện thoại hiệu quả - mục này thì đặc biệt thú vị, anh Tuấn Anh giới thiệu cho mình rất nhiều những app điện thoại bổ ích và còn hướng dẫn cách giảm nghiện công nghệ nữa.

  • Những tác dụng bất ngờ của âm thanh, mùi hương và dọn dẹp nhà cửa.

  • Một số phương pháp khác giúp tăng hiệu suất làm việc như thói quen buổi sáng, biết sắp xếp thứ tự ưu tiên, giải quyết những điều làm mình phân tâm,...

  • Phương pháp “Ăn Ếch” - đây là một phương pháp làm việc hiệu quả mà mình mới được biết thông qua cuốn sách này. Phương pháp này có thể được hiểu đơn giản là: “Xác định một nhiệm vụ trong ngày và thực hiện nó trước”. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng mình cũng cảm thấy như mình đang làm chưa tốt ở khoản sắp xếp thứ tự ưu tiên cho công việc hằng ngày. Hy vọng là phương pháp này sẽ có thể giúp mình cải thiện nhược điểm ở bản thân.


“Lý do khiến chúng ta lơ là sức khỏe là vì chúng ta không thấy hậu quả ngay trước mắt.”

Tác giả Tuấn Anh cũng thường xuyên nhắc nhở các bạn đọc trẻ tuổi cần phải đầu tư và chú ý giữ gìn sức khỏe nhiều hơn nữa.

Cuốn sách này cũng đã truyền cảm hứng cho mình để tạo nên thói quen thiền mỗi ngày với ứng dụng Headspace, một lần nữa phải cảm ơn anh Tuấn Anh vì những gợi ý app điện thoại siêu bổ ích, và giới thiệu đến cho mình những lợi ích bất ngờ của chuyện tắm nước lạnh mỗi buổi sáng.


Cảm nghĩ.

“Luôn đặt mục tiêu cho mọi việc mình làm, như thế thì khi đạt đến mốc mục tiêu đặt ra mới biết mình thành công hay thất bại.”

Vì đây là một cuốn sách rất ngắn và nội dung thì được trình bày theo lối rất cô đọng nên mình tin rằng bạn nào cũng có thể dễ dàng đọc và hiểu được những thông điệp mà tác giả muốn truyền tải qua cuốn sách này.

Dù viết ngắn nhưng mình cũng không cảm thấy có phần nào tác giả viết vội vã hay nông cạn hết. Mọi ý đều được triển khai ở độ sâu vừa đủ, lồng ghép thêm với tính cách trẻ trung và khiếu hài hước của tác giả nên cuốn sách này lại càng trở nên dễ đọc hơn.


Tuy nhiên, cũng vì được viết ngắn và cô đọng nên nếu bạn đang mong chờ một cuốn sách đào sâu vào từng khía cạnh một của chuyện làm việc tự do, một cuốn sách sẽ giải thích tất cả cho bạn hiểu về chuyện làm freelancer, thì mình nghĩ rằng đây sẽ không phải là cuốn sách mà các bạn đang tìm kiếm rồi.


Mình cảm thấy tác giả Tuấn Anh là một người có khả năng biểu đạt suy nghĩ và cảm xúc thành lời văn rất tốt. Đây có thể là do kinh nghiệm viết lâu năm kết hợp với tư duy nhạy bén của một người trẻ thành công trong sự nghiệp. Mình chắc chắn sẽ thử tìm đọc thêm các sản phẩm viết khác của anh để có thể học hỏi thêm, hehe.


Để mô tả ngắn gọn về cuốn sách này thì mình sẽ sử dụng 2 từ là: “Bổ ích”“Dễ hiểu”.

Nếu như bạn là một người trẻ đang tìm kiếm thêm nhiều lời khuyên và phương pháp để cải thiện khả năng làm việc của bản thân theo chiều hướng tốt hơn, thì mình khuyến khích bạn nên đọc thử cuốn sách này.

Nếu như bạn là một người làm công việc tự do, làm việc tại nhà thì đây chắc chắn là cuốn sách bạn nên tham khảo nha.


Tiếp theo, mình sẽ đọc cuốn sách “Đừng chết trên giảng đường”, tác giả Hải Thắng.

Thực ra đây là lần đọc lại thứ 2 của mình, vì đây là một tựa sách rất hay nên mình muốn đọc lại để viết một bài review có tâm cho các bạn đọc của Tom.


Chấp bút: Tom.


67 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
Bài đăng: Blog2 Post
bottom of page