top of page

Review sách: Con đường trở thành Freelance Writer.

Tác giả sách: Linh Phan.


Ngày hôm qua mình vừa mới đọc xong cuốn sách “Con đường trở thành Freelance Writer” được chấp bút bởi tác giả Linh Phan, trong bài review này mình xin phép được xưng là “chị Linh Phan” nghe cho nó thân mật, hehe.

Chị Linh Phan là một cây viết chuyên nghiệp với nhiều thành tựu và những sản phẩm viết có mức độ thành công thực sự rất đáng để ngưỡng mộ đối với mình. Điều đầu tiên mình muốn nói với chị sau khi đọc xong tựa sách trên đó là một lời cảm ơn, “Cảm ơn chị vì đã viết cuốn sách này.”Mình có tìm hiểu và thấy rằng đây là một trong những tựa sách duy nhất bằng tiếng việt tập trung hoàn toàn vào nghề viết lách tự do, và thật may nó lại là một cuốn sách hay và bổ ích thực sự, chứ không chỉ là một sản phẩm viết nhàng nhàng hoặc tập trung vào đánh bóng tên tuổi của tác giả.


NỘI DUNG

Theo như chia sẻ của chị Linh Phan, chị viết cuốn sách “Con đường trở thành Freelance Writer” với lý do để trả lời cho những câu hỏi phổ biến nhất mà chị từng nhận được trong gần 2 năm làm công việc viết lách tự do, đó là:

  • Tôi có thể bắt đầu như thế nào?

  • Tôi cần viết như thế nào mới có thể kiếm được ra tiền?

Và cá nhân mình nghĩ rằng cuốn sách này đã cho mình những câu trả lời rất rõ ràng cho 2 câu hỏi trên, cũng là những câu hỏi mà mình đã luôn canh cánh ở trong lòng.


Để trả lời cho 2 câu hỏi mà mình vừa nêu ở trên, chị Linh Phan triển khai cuốn sách “Con đường trở thành Freelance Writer” qua 4 phần cụ thể:

  • Phần 1: Xác định mục tiêu sự nghiệp theo tư duy kinh doanh.

  • Phần 2: Quá trình chuẩn bị để bắt đầu sự nghiệp với các kĩ năng, tư duy và hiểu biết cần có.

  • Phần 3: Khai thác hành trình sự nghiệp của một Freelance Writer như tìm kiếm khách hàng, cách thức tiếp thị, kỹ năng thương lượng đàm phán, cách thức tính thù lao,...

  • Phần 4 + Bonus bổ sung các thông tin thực tế về cơ hội công việc trên thị trường, chia sẻ về hành trình của chính tác giả Linh Phan để bạn đọc có thể tham khảo.

Thực sự là không thể kỳ vọng gì hơn từ sản phẩm của một cây viết chuyên nghiệp với kinh nghiệm dày dặn. Ở mỗi phần, cuốn sách này đều đi sâu vào phân tích các ý một cách chỉn chu và cụ thể. Mình tìm được gần như mọi thứ mà mình muốn biết và được trả lời cho những câu hỏi mà mình thậm chí còn chưa từng biết. Chị tác giả cũng luôn nhớ thêm vào những lời khuyên, những lời chia sẻ chuyện đời, chuyện nghề mà chị đã trải qua trên con đường trở thành một cây viết thành công. Đôi khi mình còn có cảm giác như chị ấy đang nói chuyện trực tiếp với chính mình vậy, hihi.


Đương nhiên là không phải mục nào cũng dễ đọc, và không phải mục nào đọc là cũng sẽ hiểu được ngay. Có những vấn đề và khó khăn trong thực tế đời sống của nghề viết thực sự rất khó để mà “viết” ra cho dễ hiểu được. Mình nghĩ đây cũng là điểm giúp thể hiện tài năng của tác giả, cũng như làm tăng giá trị đọc lại của cuốn sách này.


Cá nhân mình đặc biệt yêu thích mục “Quản trị tài chính dành cho người viết tự do”. Mình thích nó có lẽ là bởi vì mình không ngờ rằng trong cuốn sách này sẽ có một mục dành riêng cho việc quản trị tài chính, không những thế mà lại còn được viết rất cụ thể và sâu sắc. Trong mục này, chị Linh Phan có viết 1 câu mà mình cực kỳ thích, đó là:

“Quan tâm đủ tới tài chính, nó sẽ giúp bạn thành công một cách xứng đáng hơn.”

Mình nghĩ rằng các bạn trẻ ngày nay không phải ai cũng để ý tới vấn đề tài chính cá nhân. Mình có một người bạn học chuyên ngành tài chính ở đại học, nhưng bản thân bạn ấy cũng không thực sự quá chú ý tới chuyện quản lý những đồng tiền của chính mình, thật là kì lạ. Mặc dù bản thân mình chọn mua cuốn sách này hoàn toàn không phải vì chuyện quản trị tài chính, nhưng khi một cuốn sách có thể cho bạn nhiều hơn những gì cái tiêu đề nó nêu ra, thì mình nghĩ đó chính là một cuốn sách bổ ích. Theo quan điểm của mình, những phương án và kế hoạch quản lý tài chính mà chị Linh Phan nêu ra trong cuốn sách này hoàn toàn có thể được các bạn trẻ phỏng theo và áp dụng cho bất cứ ngành nghề nào, chứ không chỉ dành riêng cho các nghề tự do hay nghề viết.


CẢM NGHĨ

Như mình đã nêu ra trong ý ở trên, đây là một tựa sách có giá trị đọc lại rất cao và mình tin rằng sau khi đọc lại thì mình sẽ còn tiếp tục tìm được thêm nhiều điều thú vị và bổ ích. Cũng thật khó để có thể ngay lập tức áp dụng được mọi thứ mà chị tác giả Linh Phan đã nêu ra trong cuốn sách này sau lần đọc đầu tiên. Đây là một cuốn sách mà bạn sẽ phải nghiền ngẫm và nội dung của nó cũng khuyến khích bạn đào sâu nghiên cứu thêm thật nhiều khía cạnh khác trong đời sống để có thể thành công trong nghề viết.


Mặc dù được đặt tên là “Con đường trở thành Freelance Writer”, kèm theo đó là một con số thu nhập rất lớn ở ngay trang bìa, nhưng mình khuyên bạn không nên mong chờ cuốn sách này sẽ dẫn bạn đi qua một “con đường” thẳng tắp để bạn có thể bứt tốc liền một mạch tới được cái mức thu nhập siêu khủng nơi tựa sách ấy.

“Không có con đường nào hết” có lẽ chính là bài học thiết thực nhất mà mình có thể rút ra được sau khi kết thúc những trang cuối cùng của cuốn sách này.

“Con đường trở thành Freelance Writer” giống như tấm biển chỉ đường, một tấm bản đồ, hoặc một cuốn sổ tay ghi chép kinh nghiệm hơn; các bạn hãy dựa vào những chỉ dẫn bên trong nó để tìm ra con đường phù hợp với bạn nhất nhé.


“Đến cuối cùng, bí quyết vẫn là “hãy là chính mình”. Bạn không thể là ai khác bởi những người ấy đã là họ mất rồi.”

Một vấn đề khác. Mặc dù cuốn sách được thiết kế và trình bày rất đẹp mắt với ảnh màu, chữ màu, kết hợp nhiều loại font chữ khá là logic; nhưng cá nhân mình cảm thấy cỡ chữ ở những phần nội dung đọc thì lại được in quá bé, khiến mình cảm thấy khó đọc và hay bị đọc lộn dòng. Mình cũng tìm được 3 lỗi chính tả trong cuốn sách này.


KẾT LUẬN

Để mô tả cuốn sách này ngắn gọn thì mình sẽ dùng 2 cụm từ là “Cụ thể” và “Truyền cảm hứng”.

Nếu bạn là một cây viết đang tìm kiếm những lời chỉ dẫn và muốn học hỏi thêm thật nhiều kinh nghiệm trong nghề viết (giống như mình), thì mình tin rằng nội dung của cuốn sách này sẽ khiến bạn hài lòng, thậm chí còn có thể là thỏa mãn.

Còn nếu như bạn là một cây viết mới bắt đầu, hoặc đang có kế hoạch trở thành một cây viết, thì mình nghĩ rằng đây chính là tựa sách dành cho bạn và bạn nên xem thử nhé.


Mình chắc chắn sẽ còn đọc lại cuốn sách này, có thể là nhiều lần nữa. Một người bạn của mình đang giới thiệu mình đọc tiếp cuốn sách “Viết đi đừng sợ!”, cũng được chấp bút bởi chị tác giả Linh Phan. Có lẽ mình cũng sẽ sớm sắm nó cho tủ sách của mình thôi, hehe.


Chấp bút: Tom.


11 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
Bài đăng: Blog2 Post
bottom of page