top of page

Review sách: 4 bước xây dựng thương hiệu cá nhân.

Tác giả sách: Brittany Hennessy.Mình chỉ vừa mới đọc xong cuốn sách này vào sáng sớm ngày hôm nay. Và điều đầu tiên mình muốn chia sẻ đó là: Đây là một cuốn sách quá tuyệt vời!


Tác giả Brittany Hennessy, chính xác là mẫu người mà mình muốn trở thành nhất. Trong bài viết này, mình xin phép được xưng hô là “cô Brittany” nghe cho nó thân thiện.

Qua quá trình đọc sách, mình cảm nhận được rằng cô Brittany vô cùng thông minh. Cô ấy quyết đoán khi đưa ra quyết định. Cô ấy truyền cảm hứng cho mọi người xung quanh. Cô ấy là một biểu tượng (iconic). Và đặc biệt là cô ấy cũng rất có khiếu hài hước.


Đây là một cuốn sách vô cùng bổ íchlý thú đối với mình. Thật khó để mình chọn ra được phần yêu thích nhất bởi vì mình thực sự yêu từng từ một bên trong tựa sách này.


Tiêu đề

Cuốn sách được đặt tiêu đề tiếng việt là “4 bước xây dựng thương hiệu cá nhân”, và đó chính xác sẽ là những gì mà bạn nhận được sau khi đọc xong nó.

4 bước được nêu ra rõ ràng, cộng thêm rất nhiều những phần bonus về kinh nghiệm và trải nghiệm làm việc khác nữa từ phía cô Brittany.

Với mình đây là một điểm cộng rất lớn, khi mà các dòng sách kỹ năng và sách self-help ngày nay thường xuyên được đặt cho những tiêu đề khá là dễ gây hiểu nhầm, thậm chí có nhiều trường hợp còn không ăn khớp với nội dung sách cho lắm theo quan điểm của mình.


Nội dung

“Đa số các nhãn hàng không biết họ muốn cái gì, ... nếu bạn định kiếm tiền bằng cách sáng tạo ra nội dung thì bạn sẽ phải tìm ra “điều ấy”.

Đây có lẽ là một trong những câu văn mình thích nhất từ cô Brittany và nó xuất hiện ở ngay những trang đầu tiên của cuốn sách.


Nội dung sách được trình bày rất mạch lạc, rõ ràng. Tác giả sử dụng lối hành văn thẳng thắn, luôn đi thẳng vào vấn đề, không vòng vo hay rườm rà. Mỗi khi đọc một tiêu đề chương mới xong thì ở ngay những câu văn đầu tiên là bạn cũng sẽ được biết chương này thực sự đang muốn nói về vấn đề gì luôn rồi.


Sau khi đã gây được hứng thú với người đọc về chủ đề cần bàn thì tác giả mới bắt đầu đi sâu hơn vào những vấn đề, khúc mắc, nhưng cũng luôn đi kèm với nhiều lời khuyên và lời chỉ dẫn. Đây chắc chắn là một điểm cộng trong phong cách viết đối với mình, và mình nghĩ rằng nhiều tác giả sách kỹ năng khác cũng nên có thêm những nét thẳng thắn tương tự như vậy trong các sản phẩm của họ.


Mình hy vọng rằng phần mở đầu bài viết của mình sẽ không khiến các bạn đọc hiểu nhầm rằng nội dung của cuốn sách này viết về hình trình xây dựng thương hiệu cá nhân của cô Brittany Hennessy, và nó sẽ chỉ xoay quanh cuộc đời hay sự nghiệp của cô ấy.

Hoàn toàn không phải đâu các bạn ạ. Với vai trò là giám đốc chiến lược cao cấp về chiến dịch làm việc với người truyền cảm hứng tại Carbon August, cô Brittany mặc dù chính là nhân vật “tôi” trong cuốn sách, nhưng về bản chất thì có thể nói cô chỉ là một nhân vật phụ.


Nội dung của cuốn sách sẽ giới thiệu với các bạn nhiều hình mẫu những người truyền cảm hứng, hay theo trong sách viết là “những người truyền lửa”, mà cô Brittany đã từng cộng tác trong những chiến dịch truyền thông khác nhau.

Cô sẽ kể cho các bạn nghe về hành trình xây dựng thương hiệu cá nhân của các influencer và từ đó cô sẽ chỉ ra cho bạn 4 bước cơ bản để bạn cũng có thể xây dựng được thương hiệu cá nhân của mình thông qua các nền tảng mạng xã hội và Internet.


Mặc dù hiếm khi trực tiếp nói gì về bản thân, chỉ tập trung vào việc chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ câu chuyện của người khác thôi, nhưng cô Brittany vẫn hiện lên trong tâm trí mình, đằng sau những con chữ, là một người vô cùng chuyên nghiệp và đáng tin cậy.

Mình nghĩ đây cũng là điểm thể hiện tài năng viết lách của tác giả, cô không cần đặt bản thân vào “spotlight”, nhưng vẫn có thể cho người đọc một cái nhìn ấn tượng về con người đằng sau cây bút ấy thực sự là ai.


Tác giả cũng thường xuyên thể hiện tính cách nổi bật thông qua một số câu đùa tinh tế, được đặt ở đúng lúc đúng chỗ. Mình đã tự cười rất nhiều trong suốt quá trình đọc cuốn sách này, đôi khi không phải vì một câu đùa của tác giả, mà chỉ đơn giản là do lối viết dí dỏm độc nhất của cô Brittany.


“Luôn cần cứng rắn nhưng phải thật lịch sự.”

Nếu mà phải chọn ra phần mà mình thích nhất của cuốn sách này thì mình sẽ chọn nội dung ở Chương 5. Đây là chương được đặt tên là “Tiền”, nhưng mình thấy giá trị thực sự của chương này lại không nằm ở những bảng thống kê với nhiều con số ấn tượng tính bằng đơn vị nghìn đô.

Giá trị thực sự của chương này là rất nhiều mẫu email để phản hồi hoặc liên hệ với khách hàng mà cô Brittany đã soạn sẵn để bạn có thể tham khảo trong nhiều trường hợp khác nhau.

Đương nhiên là bạn sẽ không thể áp y nguyên từng lời từng chữ của cô, nhưng những gợi ý này chắc chắn sẽ luôn có giá trị khi mà mình thấy rằng có rất nhiều bạn trẻ ngày nay thực sự không biết sử dụng email sao cho đúng cách.


“Sao không phải là tôi?”

Ở cuối cuốn sách có 1 chương phụ nho nhỏ mang tên “Kết luận”, nơi tác giả lần đầu tiên thực sự đặt mình vào “spotlight” và sử dụng những trang giấy ngắn ngủi còn lại để gieo vào tâm trí người đọc lý do mà cô ấy đã thành công được đến ngày hôm nay, đều là nhờ ý tưởng về câu tự vấn “Sao không phải là tôi?”

  • “Họ sẽ phải chọn ai đó, tại sao không phải là mình?”

  • “Họ phải thuê một ai đó, sao không phải là tôi?”

  • “Ai đó phải viết cuốn sách này, và tại sao không phải là tôi?”, cô Brittany viết.

Đây là tư tưởng đã giúp tác giả tự đặt mình vào nhiều thử thách và vượt qua được chúng để có được một vị trí công việc cùng với bảng hồ sơ vô cùng đáng ngưỡng mộ trên LinkedIn.

Mình nghĩ rằng đây không phải là tư tưởng có thể áp dụng được cho tất cả mọi người, bản thân mình cũng không chắc rằng tư tưởng này có hợp với mình hay không. Nhưng mình nghĩ thông qua việc tham khảo lối suy nghĩ trên, biết đâu mình lại có thể tận dụng thêm được một vài cơ hội mới mẻ mà trước đây mình chưa dám nắm bắt.


“Sáng tạo nên một nội dung là việc chia sẻ những gì bạn yêu và thành thật với cảm xúc của mình”.

Nội dung của sách cũng không bao giờ quên nhắc nhở người đọc rằng xây dựng thương hiệu cá nhân là một quá trình mà bạn sẽ không thể đi đường tắt hay đốt cháy giai đoạn.

Tác giả cũng khuyên người đọc đừng nghĩ rằng có cuốn sách này trong tay thì bạn sẽ có thể xây dựng được thương hiệu cá nhân nhanh hơn người khác, mà ngược lại, với những gì cuốn sách này chia sẻ, bạn nên cẩn thận và tỉ mỉ hơn trong mọi bước đi từ nay về sau.

Cuốn sách cũng thường xuyên khuyên người đọc nên chia sẻ những cảm xúc thật, những hành động thật và cả những cuộc sống thật với cộng đồng của mình. Việc xây dựng nên những hình ảnh quá hoàn hảo, quá hào nhoáng, hoặc quá “ảo” có thể sẽ sớm quay lại và cắn bạn những vố đau thật đau đấy.


Lời kết

Mình đã thực sự bất ngờ khi biết rằng đây là sản phẩm viết đầu tay và duy nhất của cô Brittany. Mình hy vọng rằng trong tương lai cô sẽ còn tiếp tục chia sẻ thêm thật nhiều những đầu sách mới nữa với thế giới, mình thực sự mong muốn được học hỏi thêm thật nhiều điều lý thú từ người phụ nữ đáng ngưỡng mộ này.


Để mô tả về cuốn sách này thì mình sẽ dùng câu văn: “Truyền cảm hứng. Truyền cảm hứng. Và truyền cảm hứng.”, bởi vì đó chính xác là những gì mình cảm nhận được sau khi mình đọc xong trang cuối cùng, rất nhiều cảm hứng dâng trào, hehe.


Đây là một cuốn sách mà mình sẽ khuyên tất cả bạn trẻ đều nên đọc thử.

Thương hiệu cá nhân chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong cuộc sống số hóa ngày nay, nơi mà ai cũng muốn trở nên nổi bật và được chú ý tới. Với một thương hiệu cá nhân ấn tượng, bạn cũng có thể thu hút được các nhà tuyển dụng, thậm chí lọt vào mắt xanh của họ trước cả khi bạn nộp CV nữa kìa.

Nếu như bạn là một người trẻ đang trên đường xây dựng thương hiệu cá nhân của riêng mình, thì mình tin rằng cuốn sách này có thể sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

Và nếu như bạn đang hướng tới mục tiêu trở thành một influencer, người truyền cảm hứng, trên các nền tảng mạng xã hội, thì đây chính là cuốn sách mà bạn nên đọc nhé.


Tiếp theo, mình có dự định sẽ đọc cuốn sách “Freelancer muốn tự do phải tự lo”, tác giả Anh Tuan Le.


Chấp bút: Tom.


4 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
Bài đăng: Blog2 Post
bottom of page