top of page

Quá trình phát triển bản thân diễn ra như thế nào?Đây là Jade.

Jade là một học sinh chăm chỉ và bạn ấy có một khát khao rất lớn dành cho tri thức.

Vì vậy, ngoài giờ học chính, giờ tự học và giờ học thêm, Jade cũng bắt đầu xây dựng thói quen đọc sách mỗi ngày cho bản thân.


Cuốn sách đầu tiên mà Jade chọn đọc là cuốn The Power Of Habit (Sức mạnh của thói quen), được viết bởi tác giả Charles Duhigg. Thông qua cuốn sách này, Jade đã rút ra được nhiều bài học bổ ích về quá trình hình thành và phát triển các thói quen hữu ích cho bản thân bạn ấy.


Những cuốn sách nhanh chóng trở thành sở thích hàng đầu của Jade và thói quen đọc sách mỗi ngày giờ đây cũng đã trở thành một hoạt động không thể thiếu đối với bạn ấy.

Jade chọn cuốn Nudge (Cú hích), được viết bởi tác giả Richard Thaler, làm cuốn sách tiếp theo mà bạn ấy sẽ đọc.


Cứ đều đặn như vậy, Jade đọc nhiều sách hơn và đề tài bạn ấy quan tâm cũng ngày một mở rộng.

Hiện tại, trung bình mỗi tháng, bạn ấy hoàn thiện được khoảng 4 cuốn sách lớn nhỏ khác nhau. Nhờ vậy mà theo thời gian duy trì thói quen đọc sách, Jade có thêm được nhiều kiến thức hơn, cùng với đó là khả năng tư duy của bạn ấy cũng có dấu hiệu trở nên tiến bộ hơn. Và đương nhiên, Jade vẫn chỉ cảm thấy bạn ấy là Jade mà thôi.


Hiện tại, thói quen đọc sách của Jade đã là một trong những thói quen mạnh mẽ nhất trong đời sống cá nhân của bạn ấy. Jade hoàn thành trung bình khoảng 6 cuốn sách mỗi tháng. Bạn ấy cũng đã trở thành một con người tri thức với lối sống lành mạnh hơn trước rất nhiều. Nhưng đương nhiên, Jade vẫn chỉ cảm thấy bạn ấy là Jade mà thôi.


Sau một năm duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày, Jade đã hoàn thành được hơn 100 đầu sách và nghe hết khoảng 50 đầu sách nói.

Giờ, sau khi nhìn nhận lại bản thân, Jade cảm thấy như mình là một con người hoàn toàn khác, hay chính xác hơn, Jade cảm thấy như bản thân đã được "làm mới".

Jade của hiện tại là một người vô cùng hiểu biết, sở hữu nhiều kinh nghiệm sống giá trị, có nhiều thói quen tốt và cùng với đó, là một đời sống cá nhân lành mạnh hơn bao giờ hết.


Mỗi khi hoàn thành một cuốn sách, Jade đều cảm thấy như bạn ấy vẫn vậy, không có gì khác biệt. Nhưng giờ đây, khi nhìn lại tất cả những cuốn sách mà Jade đã hoàn thành, nhìn lại kết quả mà bạn ấy đã đạt được sau một năm rèn luyện, thì bạn ấy lại cảm thấy như mình là một người hoàn toàn khác.


Vậy thì, theo các bạn, ở thời điểm nào, Jade trở thành một con người khác?

Tại thời điểm nào mà Jade đã không còn là "Jade trước" nữa mà trở thành một "Jade mới"?

Liệu thời điểm "biến đổi" đó có thể được xác định hay không?

Và nếu không xác định được, thì làm sao bạn ấy lại có thể trở thành một con người tốt hơn như hiện giờ?


Câu chuyện của Jade mà mình vừa chia sẻ với các bạn ở phía trên là một cách diễn đạt khác cho nghịch lý Con thuyền của Theseus, hay The Ship of Theseus.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về ví dụ gốc của nghịch lý này và thử suy nghĩ xem: Quá trình phát triển bản thân thực sự đã diễn ra như thế nào?


"Keep Moving Forward"

Chấp bút: Tom.


2 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
Bài đăng: Blog2 Post
bottom of page