top of page

Những cách mình đang thực hiện giúp bớt nghiện công nghệ.

Trích từ cuốn sách Freelancer muốn tự do phải tự lo, tác giả Anh Tuan Le.Là một người theo đuổi lối sống tối giản, mình cũng áp dụng phương thức này vào việc sử dụng công nghệ hằng ngày để bớt nghiện hơn. Nghiện công nghệ với mình là sử dụng mạng xã hội và điện thoại quá nhiều.


Dưới đây là một số cách mình làm để bớt nghiện:


1/ Theo dõi xem mình đang nghiện thế nào

Trước khi chữa nghiện, cần biết độ nghiện của bản thân đang ở mức nào để có cách chữa phù hợp. Nếu bạn dùng điện thoại iPhone, có thể vào Setting/Screen Time để biết được mỗi ngày trung bình bản thân đang dùng bao nhiêu giờ cho điện thoại, bật tắt bao nhiêu lần, dùng ứng dụng gì nhiều nhất.


2/ Tắt tất cả các thông báo trên điện thoại

Những thông báo tin nhắn Zalo, Tinder mới, email mới, ai đó mới bình luận vào ảnh mình trên Facebook, Grab gửi một mã giảm giá đồ ăn, vân vân và mây mây sẽ xuất hiện liên tục cả ngày nếu chúng ta không tắt nó đi. Cứ mỗi lần nó ting một cái, phản ứng đầu tiên của chúng ta là mở ra đọc liền. Nếu lúc đó đang chăm chỉ làm việc, ta sẽ tự nhỏ rằng mở ra đọc một cái thôi rồi sẽ quay lại làm việc ngay, không sao đâu mà, nhưng thực tế thì đau được như vậy, đúng không? Đọc một tin rồi tranh thủ hai tin, vèo cái một tiếng đã trôi qua.


Vậy nên, mình làm việc cực đoan là tắt hết mọi Notification (thông báo) của tất cả các ứng dụng như Facebook, chỉ trừ tin nhắn điện thoại. Có bạn hỏi mình: Lỡ như công việc ở trên Facebook nhiều thì sao? Mình trả lời: Việc này phải được điều chỉnh linh động dựa trên tình cảnh của mỗi người. Ví dụ, với bản thân mình, mình vẫn để thông báo của Base và Google Hangout, là hai ứng dụng mà mọi người ở công ty mình dùng để giao tiếp khi đi làm, cần cập nhật nhanh, còn lại mình tắt hết. Cũng mất một thời gian để bạn bè biết rằng nếu cần liên hệ mình vì chuyện gì gấp thật gấp, họ nên gọi điện trực tiếp. Còn nếu chỉ nhắn tin thôi thì chưa gấp lắm, mình sẽ trả lời sau.


3/ Để toàn bộ ứng dụng trong một màn hình

Theo nguyên tắc lối sống tối giản, càng có nhiều đồ thì càng phải quan tâm nhiều thứ, càng đau đầu. Trong việc sử dụng điện thoại, càng nhiều ứng dụng thì ta càng táy máy ấn nhiều, càng tốn thời gian cho nó.


Vậy nên, một phương pháp nữa mình làm là ngồi lọc hết toàn bộ ứng dụng trên điện thoại, xóa đi những thứ đã không dùng trong một tuần vừa qua, cố gắng làm sao cho số ứng dụng vừa vặn trong một khung màn hình điện thoại thôi, như vậy tay mình sẽ không táy máy nữa.


4/ Xóa toàn bộ ứng dụng liên quan đến mạng xã hội trên điện thoại

Nếu trong ngày bạn có thời gian dùng máy tính và thấy bản thân đang nghiện quá là nghiện Facebook rồi Instagram các thứ, một cách cực đoan có thể thực hiện là xóa toàn bộ những ứng dụng như Facebook, Instagram, Messenger, Tumblr các kiểu trên điện thoại của mình.


Laptop thì để ở công ty, khi nào dùng laptop thì mới có thời gian đề vào những trang kia, đó cũng là một cách để giảm bớt thời gian cho cơn nghiện.


5/ Xóa Newsfeed Facebook

Nếu các bạn tìm hiểu thì sẽ thấy các công ty về công nghệ thuê những ký sư giỏi nhất, những người hiểu tâm lý con người nhất để tạo rác các Newsfeed khiến cho người dùng chúng ta nghiện nhất có thể. Đó là lý do ta tưởng rằng mình chỉ vào lướt Newsfeed một tí thôi, nhưng cứ lướt hoài lướt hoài cả ngày không xong. Vậy nên có một cách mình làm với Facebook trên máy tính là xóa đi trang Newsfeed của mình. Như vậy, mỗi khi mình vào Facebook thì chỉ toàn thấy những câu truyền cảm hứng, không thấy newsfeed gì cả. Khi cần xem tin gì ở Facebook ai đó, mình sẽ chủ đích ấn vào Facebook người đó coi.


Để thực hiện việc xóa này, mình dùng add-on News Feed Eradicator for Facebook của Google Chrome.


7 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
Bài đăng: Blog2 Post
bottom of page