top of page

Những bài học làm cha mẹ mình rút ra từ cha mẹ mình.

 • Nếu mình không muốn con cái mình phát hoảng lên mỗi khi phải đi khám bệnh, mình sẽ không lấy hình ảnh các y bác sĩ, những mũi tiêm và cả những chiếc kìm nhổ răng ra để làm công cụ dọa nạt hoặc sai bảo con trẻ.

 • Nếu mình muốn con cái mình có thói quen luyện tập thể dục thể thao, mình nên chủ động rủ con ra ngoài vận động và luyện tập thường xuyên cùng con.

 • Nếu mình không muốn con cái mình bị lệ thuộc vào những chiếc màn hình TV hoặc điện thoại để ăn cho xong bữa cơm, mình nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những món đồ công nghệ đó ngay từ đầu và sẽ chủ động giới thiệu chúng với con khi đến độ tuổi phù hợp.

 • Nếu mình muốn con có thói quen đọc sách, mình cũng cần phải có thói quen đọc sách.

 • Nếu mình muốn con có các đức tính tốt như ngoan ngoãn, nghe lời và biết điều hay lẽ phải; thì mình nên dạy con biết đến tính tôn trọng và danh dự (honor), thay vì sự phục tùng và tuân lệnh (obey).

 • Nếu mình muốn con biết trân quý giá trị của đồng tiền, mình nên dạy con về chuyện tiền bạc một cách khoa học và không nên ngại hướng dẫn con về ý thức tiêu tiền từ sớm.

 • Nếu mình muốn con tôn trọng mình, mình cũng sẽ cần phải tôn trọng con.

 • Nếu mình muốn con chia sẻ nhiều hơn với mình, mình nên dành thời gian với con nhiều hơn.

 • Nếu mình muốn con có sự tự tin, mình nên cho con thấy sự tự hào của mình vào những lúc thích hợp.

 • Nếu mình muốn con cái biết cân nhắc cẩn thận trước khi hành động, mình nên dạy con những bài học của sự hối tiếc và thất vọng, thay vì lạm dụng những lời mắng mỏ và đòn roi.

 • Nếu mình không muốn con cái bị nghiện game và thế giới ảo thì mình nên là người chủ động giới thiệu những khái niệm này cho con, thay vì để những ông chủ hàng net giới thiệu.

 • Nếu mình muốn con có nhiều người bạn tốt, mình nên dạy con nhiều hơn về tinh thần hợp tác thay vì sự cạnh tranh.

 • Nếu mình muốn con hiếu thảo với mình, thì mình cũng cần phải hiếu thảo với cha mẹ mình.Trên đây chỉ là những điều ghi chú nhỏ xíu xiu, mình rút ra được từ chính cha mẹ và những người lớn đang có con cái ở xung quanh mình. Hôm nay mình lưu lại chúng ở đây, để tự nhắc nhở bản thân rằng làm cha, làm mẹ là trách nhiệm lớn lao, là vô cùng vất vả.


Nhưng cũng như mọi thứ trách nghiệm khác, khi ta tìm được hướng đi đúng đắn, mọi điều vất vả đều sẽ có những niềm vui và hạnh phúc chờ đón ở cuối mỗi chặng đường.


Cha mẹ cũng bắt đầu làm cha mẹ khi ở cái tuổi còn quá trẻ. Họ cũng bắt đầu với sự thiếu kinh nghiệm và kiến thức, nhưng họ vẫn chào đón mình đến với thế giới này. Cha mẹ vẫn lựa chọn để yêu thương mình kể cả trong những lúc họ không còn yêu thương chính bản thân họ.


Có thể mình của ngày hôm nay vẫn chưa thể khẳng định rằng “mình sẽ trở thành những ông bố bà mẹ tốt hơn cha mẹ của mình”.


Có thể mình vẫn còn quá ngây ngô, quá thiển cận, quá thiếu chín chắn, quá thiếu kinh nghiệm sống để có thể làm một người cha, một người mẹ của một sinh linh bé nhỏ vào ngay lúc này.


Nhưng ít ra thì xung quanh mình vẫn còn có nhiều những tấm gương để mình soi vào mà học hỏi, mình rất tự hào và hãnh diện vì điều đó. Có thể mình vẫn chưa thể thấy được bản thân mình trong những tấm gương đó, nhưng khi cơ hội và phước lành đến, có lẽ mình cũng sẽ được chuẩn bị tốt hơn, so với cha mẹ của mình vào những ngày tháng ấy, khi họ nắm lấy bàn tay mình lần đầu tiên.


Chấp bút: Tom.


4 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
Bài đăng: Blog2 Post
bottom of page