top of page

Nên làm gì những lúc không biết nên làm gì?Sau một thời gian thực hành quản lý thời gian cá nhân, mình nhận ra rằng nhịp sinh hoạt của mình đã dần quen với các đầu việc và các mốc thời gian mình đặt ra cho bản thân.

Hiện tại khi đã quen rồi, mình chú ý thấy rằng mình đang bắt đầu có thể hoàn thành các đầu việc sớm hơn kế hoạch mình đề ra.


Thường là mình cũng chỉ có thể hoàn thành sớm hơn được khoảng 5 phút thôi, thỉnh thoảng hiếm hoi thì sẽ là 10 phút. Nhưng nếu tổng kết lại thì mỗi ngày mình sẽ có gần 30 phút rảnh rỗi, 30 phút mà mình không biết nên làm gì.


Mình tin rằng dù có đang thực hành quản lý thời gian hay không, cuộc sống của bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có những khoảng thời gian mà chúng ta không biết nên làm gì với chúng.

Có thể đó là khi bạn vừa trải qua một kỳ thi căng thẳng, hay là khi bạn vừa chạy xong một cái deadline sát nút. Đó là khi bạn nhìn xung quanh đời sống cá nhân và tự hỏi bản thân “Giờ mình nên làm gì đây?”


Thông điệp của mình dành cho các bạn trong bài viết này chính là: Khi không biết nên làm gì, hãy lựa chọn để tạo nên một giá trị nào đó.


Một trong những lý do cơ bản khiến chúng ta cảm thấy bản thân đang lãng phí thời gian, là vì chúng ta nhận thức được rằng ta không tạo nên được giá trị gì từ những phần thời gian đó.

Nghe có vẻ hơi khó hiểu ha, vậy để mình gợi ý cho các bạn một số hoạt động mình thường hay thực hiện trong những khoảng thời gian mình không biết nên làm gì nhé.


NẤU ĂN

Nấu ăn có lẽ chính là thú vui mà mình yêu thích nhất. Mặc dù tay chân mình cũng không khéo léo cho lắm, các món ăn mình thực hiện cũng chỉ là những món ăn gia đình hằng ngày thôi.


Tuy nhiên, nấu ăn chính là hoạt động thường nhật duy nhất mà thành quả của bạn sẽ là một vật thể hữu hình. Nó hiện diện ở ngay đó, và bạn có thể thưởng thức được ngay. Nó thơm ngon và nóng hổi, ngập tràn hương vị của tình yêu và tình thân. Đây cũng là hoạt động luôn giúp mình thư giãn và xả stress rất hiệu quả.


Giá trị to lớn mà những món ăn đem lại không chỉ đơn giản là cái bụng no sau một ngày dài lao động mệt mỏi. Bữa cơm cũng chính là sự thân mật, là cây cầu kết nối gia đình, cha mẹ, anh chị em, đôi lứa, bạn bè.


Nếu ngày hôm nay bạn chưa biết nên làm gì với những khoảng thời gian đang còn trống, hãy trổ tài với một bữa ăn tại gia cân bằng dinh dưỡng xem sao bạn nhé.


LUYỆN TẬP THỂ DỤC, THỂ THAO

Lý do khiến chúng ta lơ là sức khỏe là vì chúng ta không thấy hậu quả ngay trước mắt.


Những giá trị mà các hoạt động thể dục, thể thao đem lại thường không hề có tính hiển hiện. Bạn sẽ không thể cảm thấy khỏe lên ngay sau vài ngày đầu tiên khi mới vào phòng gym. Bạn sẽ không thể cảm thấy bản thân đã chạy nhanh hơn sau vài ngày đầu tiên tập điền kinh.


Tuy nhiên, thành quả xứng đáng sẽ luôn chỉ dành cho những người có tính kỷ luật và biết kiên trì theo đuổi.

Chưa cần nói tới một cơ thể lực lưỡng hay thon thả đâu (đương nhiên mình vẫn ủng hộ các bạn theo đuổi vẻ đẹp mà các bạn mong muốn), các bạn hãy nghĩ tới một trái tim khỏe mạnh, hai cái đầu gối vững vàng, một cái cột sống thẳng thớm, một bộ não minh mẫn và một cơ thể ít bệnh tật.


Bạn của 30-40 năm sau này có thể sẽ cảm ơn bạn của hiện tại lắm lắm nếu như bạn có thể bắt đầu rèn luyện thân thể ngay từ hôm nay đấy.

Nếu ngày hôm nay bạn chưa biết nên làm gì với những khoảng thời gian đang còn trống, hãy bắt đầu một kế hoạch vận động lành mạnh từ hôm nay xem sao bạn nhé.


HỌC / ĐỌC SÁCH

Mình thấy hiện nay vẫn còn đang có nhiều bạn trẻ hiểu nhầm rằng: Học nghĩa là 8h tồi ngồi vào bàn để làm bài tập về nhà.

Vậy nên khi được hỏi “Học bài chưa con?”, chúng ta thường hay đáp “Con học rồi” hoặc “Con không có bài”, vì chữ bài ở đây là chúng ta đang ám chỉ “bài tập về nhà”, mà bài tập về nhà thì đúng là không phải lúc nào cũng có.


Trong thực tế, học là một quá trình nên được các bạn thực hiện thường xuyên và đều đặn. Học chính là quá trình đạt được sự hiểu biết, kiến thức, hành vi, kỹ năng, giá trị, thái độ và sở thích mới.


Vậy nên mình cho rằng người trẻ chúng ta càng nên chủ động trong việc học tập, thậm chí nên có một cái nhìn mới về sự học sao cho phù hợp với đời sống hiện nay của chúng ta. Chừng nào chúng ta còn học, chúng ta còn có thể thay đổi và phát triển bản thân.


Mình khuyên các bạn cũng đừng nghĩ rằng ra khỏi cửa lớp rồi, hoặc tốt nghiệp ra được trường rồi, thì có nghĩa là sự học đã kết thúc, đó có lẽ lại chính là khoảng thời gian mà bạn nhận ra rằng bạn cần phải học thêm nhiều lắm.


Với 30 phút rảnh rỗi mỗi ngày, các bạn hoàn toàn có thể học thêm một số kỹ năng mới.

Có thể bạn đang muốn thành thạo một môn ngoại ngữ nào đó, 30 phút luyện tập mỗi ngày sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn về lâu về dài đó.

Có lẽ bấy lâu nay bạn rất mê vẽ, nhưng chưa có thời gian, vậy thì biết đâu đây chính là cơ hội để bạn bắt đầu.

Có thể bạn cũng giống như mình, đang muốn học thêm một nhạc cụ nào đó, với mình là guitar, thì có lẽ đây cũng là lúc chúng ta nên đầu tư vào một sở thích nho nhỏ mới.


Với các nguồn tài nguyên học tập vô hạn trên Internet ngày nay, các bạn chỉ cần dành ra sự nhiệt huyết thôi, thời gian chắc chắn cũng sẽ ủng hộ các bạn trên con đường học tập.


Nếu ngày hôm nay bạn chưa biết nên làm gì với những khoảng thời gian đang còn trống, hãy tìm tới những đam mê nho nhỏ hoặc kỹ năng sống mà có lẽ bạn đã phải bỏ lại phía sau trên con đường trường thành.


NGHỈ NGƠI / NGỦ SỚM

Có những ngày mình sẵn sàng đánh đổi mọi thứ để có thêm được 30 phút đi ngủ sớm. Giấc ngủ thực sự rất quan trọng với sức khỏe thể chất và tâm lý của chúng ta đấy các bạn ạ. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về lợi ích của giấc ngủ qua bài blog Lợi ích kỳ diệu của giấc ngủ do mình viết nhé.


Một hình thức nghỉ ngơi lành mạnh mà gần đây mình đang tập làm quen chính là ngồi thiền.

Do mình mới luyện tập chưa được lâu nên mình cũng chưa thể khẳng định về những lợi ích mà thiền có thể đem lại cho với đời sống của mình. Tuy nhiên, mỗi ngày dành ra khoảng 15 phút để thử tĩnh tâm, tạm thời ngắt đi mọi suy nghĩ rối rắm về cuộc sống, cũng thường giúp mình cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn rất nhiều.


***

Mình rất thích một câu văn tác giả Annie Dillard viết trong cuốn sách The Writing Life:

“Cách ta sử dụng một ngày, đương nhiên, cũng chính là cách ta dùng cả cuộc đời.”

Mình tin rằng nếu người trẻ chúng mình muốn xây dựng một cuộc sống ngập tràn những giá trị tốt đẹp, có lẽ chúng mình nên bắt đầu từ những giá trị đơn giản nhất, xuất phát từ những khoảng thời gian rảnh rỗi nhỏ nhất trong mỗi ngày.


“Keep Moving Forward”

Chấp bút: Tom.


6 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
Bài đăng: Blog2 Post
bottom of page