top of page

Một thói quen nhỏ có thể giúp bạn thay đổi tương lai.Một thói quen nhỏ mà mình nghĩ rằng có thể giúp các bạn thay đổi cuộc đời, chính là du hành thời gian.

Khái niệm du hành thời gian mà mình đang muốn nói tới ở đây, chính là thói quen viết lách.


Quá trình viết chính là quá trình tư duy, và tư duy chính là một hình thức du hành thời gian của tâm trí.

Thực ra, phần lớn các bạn trẻ chúng mình đều đã có thể làm chủ tư duy, chúng ta có khả năng viết xuống những gì tâm trí ta mong muốn, vậy là chúng ta đều đã có thể du hành thời gian rồi đó.


Để mình lấy một ví dụ cho các bạn dễ hiểu nhé. Các bạn hãy thử đọc câu hát sau đây và điền vào chỗ trống phần còn thiếu xem sao.

Con cò bé bé. Nó đậu cành ___


Mình tin rằng các bạn đều đã có thể dễ dàng điền vào chỗ trống từ còn thiếu một cách chính xác.

Tâm trí của các bạn thực ra luôn du hành ngược xuôi trong dòng thời gian để tìm cách xác định được một tương lai khả thi nhất có thể xảy ra: đây chính là khả năng dự đoán.


Các bạn đã bao giờ thử nghĩ về lý do tại sao bạn lại có thể đỡ được quả cầu lông đang bay rất nhanh trong không khí bằng chiếc vợt mà bạn cầm trên tay?

Đó là bởi vì bạn đã luôn có khả năng tưởng tượng và dự đoán ra được hướng bay, cũng như cả vị trí tiếp đất của quả cầu, vậy nên bạn mới có thể phản ứng kịp thời, sau đó điều khiển chiếc vợt tới đúng vị trí bạn muốn đỡ nó.


Một hành động tưởng chừng như là đơn giản và bình dị như vậy thôi, nhưng nó cũng chính là bằng chứng cho thấy khả năng du hành thời gian của bộ não con người quan trọng và cần thiết tời nhường nào. Rằng hằng ngày chúng ta đều đang du hành thời gian, chứ không cần tới một cỗ máy hiện đại nào hết.


Vậy nếu như bạn đã có siêu năng lực du hành thời gian rồi, vậy thì tại sao lại còn phải viết lách nữa làm gì?

Sự thật là, tâm trí của chúng ta không phải là một hệ thống hoàn hảo. Nó thông minh và sắc sảo hơn bất cứ siêu máy tính nào trên đời này, nhưng nó cũng thường xuyên dự đoán ra những tương lai không có thật.


Ví dụ như, mình hoàn toàn có thể hát rằng: “Con cò bé bé. Nó đậu cành me, thay vì hát là “cành tre.

Đây là một tương lai có thể xảy ra và bạn hoàn toàn không thể đoán biết trước được. Nhưng tâm trí của bạn có khả năng vận dụng những kinh nghiệm sống mà bạn có, vậy nên nó biết rằng tương lai có tỉ lệ xảy ra cao hơn luôn là tương lai mình hát “cành tre.


Qua ví dụ về câu hát trên, mình muốn nhấn mạnh với các bạn đọc rằng: Khả năng dự đoán của tâm trí, hay du hành thời gian, hoàn toàn có thể được bạn cải thiện bằng cách luyện tập thường xuyên.

Hay nói theo một cách khác, dự đoán là một kỹ năng mà bạn có thể trau dồi, và mình tin rằng viết lách chính là một trong những phương pháp tuyệt nhất cho bạn áp dụng đó.


Có vô số điều về cuộc sống này mà bạn có thể chọn để viết, nhưng mình không muốn các bạn bị “ngợp” bởi quá nhiều lựa chọn.

Vậy nên mình muốn giới thiệu đến với các bạn một phương pháp luyện viết đơn giản mà cũng không kém phần thú vị, đó là Mood Modelling. Mình sẽ tạm dịch nó là “Kiến thiết tâm trạng” nha.


Vào mỗi buổi sáng, mình khuyến khích các bạn nên viết ra những cảm nghĩ của bản thân và những câu chuyện xoay quanh các cảm nghĩ đó.

Hay xây dựng thói quen ghi chép về môi trường sống của bạn, môi trường xã giao của bạn, những gì bạn đã ăn và uống trong ngày, những gì mà bạn cần phải làm trong ngày hôm đó,.v.v…


Khi các bạn đã thu thập đủ “dữ liệu” về cuộc sống của bản thân, bạn sẽ sớm nhận ra những “nhịp điệu”, chúng chính là những nhịp sinh hoạt của bạn.

Đây là lúc bạn có thể nhìn vào dữ liệu mà tự tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi muôn thuở như:

  • Tâm trạng của bạn có bị ảnh hưởng bởi thời tiết hay không?

  • Cảm nghĩ của bạn về các món ăn hằng ngày là gì?

  • Những người nào trong đời đang khiến bạn hạnh phúc, vui vẻ và những người nào thì không?

  • Bạn thích làm công việc gì nhất?


Sau khi đã tìm ra được những giá trị căn bản giúp bạn cảm thấy tích cực hơn trong cuộc sống thường nhật, bạn cũng sẽ có thể hình thành nên một lối sống mới, nơi mà bạn có thể sẽ được tiếp xúc với các nguồn tích cực đó thường xuyên hơn.

Khả năng du hành thời gian của bạn nhờ đó mà cũng sẽ có thể phát triển, và bạn cũng sẽ trở nên sắc bén hơn trong việc dự đoán các nước đi tiếp theo trong cuộc đời.


Kiến thiết tâm trạng là một phương pháp hữu ích bởi lẽ nó giúp bạn tận dụng tối đa 2 nguyên tắc quan trọng nhất của thuật du hành thời gian: nhịp sinh hoạtkhả năng dự đoán.


Khi bạn ghi chép lại cảm xúc của bạn, ở một địa điểm cụ thể, với những câu chuyện xoay quanh cảm xúc của bạn và địa điểm đó, bạn sẽ có những bộ dữ liệu về bản thân. Bạn có thể phân tích các bộ dữ liệu cá nhân này để tìm ra được nhịp sống của riêng bạn.

Theo cá nhân mình, nhịp sống thực ra chính là mối quan hệ giữa các nguyên nhân và hậu quả, hoặc giữa các hành động và kết quả.

Từ những nhịp lặp đi lặp lại, bạn hoàn toàn có thể đưa ra được các dự đoán về tương lai.


Ví dụ như ở cá nhân mình, vào những ngày mình được tự tay nấu ăn thì mình sẽ có cảm giác vui vẻ và hạnh phúc hơn, vậy nên mình sẽ chủ động dành thêm nhiều thời gian hơn để tự nấu ăn trong lịch sinh hoạt của mình.


Viết lách chính là một hình thức thú vị để bạn có thể tự hiểu về bản thân, tìm ra nhịp sinh hoạt và bắt đầu kiểm soát cuộc sống tốt hơn nhờ khả năng dự đoán trước về cách một hành động có thể gây nên những hậu quả cụ thể ra sao.

Nắm bắt được hành động gây nên những hậu quả trong cuộc sống, chính là món quà quý giá nhất mà khả năng dự đoán có thể đem tới cho bạn.

Khi bạn đã có thể dự đoán tương lai hiệu quả hơn, bạn cũng đang đồng thời trở thành một nhà du hành thời gian ưu tú hơn rồi đấy.


Vậy nên, hãy cân nhắc luyện tập thói quen viết lách, một cuộc sống mới có lẽ đang đợi chờ bạn ở tương lai không xa.


“Keep Moving Forward”

Chấp bút: Tom.


4 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
Bài đăng: Blog2 Post
bottom of page