top of page

Mỗi tuần dành chút thời gian ở một mình.

Trích từ cuốn sách “Đừng chết trên giảng đường”, tác giả Hải Thắng.  • Tôi thích ở một mình, tôi chưa bao giờ gặp được người bạn nào tốt hơn nỗi cô đơn.

(Tác giả nổi tiếng người Mỹ - Henry David Thoreau)

  • Cô độc là người bạn ưu sầu, cũng là người bạn thân của hoạt động tinh thần.

(Nhà thơ vĩ đại người Liban - Kahlil Gibran)

  • Trong cuộc sống thường ngày luôn chỉ có một mình tôi, nhưng tôi biết rằng bản thân luôn cố gắng vì một trong những điều “chân, thiện, mỹ”, vì thế sẽ không cảm thấy cô độc nữa.

(Nhà vật lý học người Mỹ, người sáng lập ra Thuyết Tương Đối - Albert Einstein)

  • Trên thế giới này người kiên cường nhất, chính là người độc lập nhất.

(Nhà soạn kịch nổi tiếng người Na Uy - Henrik Ibsen)

  • Đối với rất nhiều người mà nói, hành trình dài nhất của đời người chính là từ việc ỷ lại vào người khác để trở nên độc lập.

(Jim Jones)


Ngày 20 tháng 1 năm 2009 khi Obama được bầu làm tổng thống Mỹ và vào ở Nhà Trắng. Lần đầu tiên khi bước vào văn phòng của tổng thống, ông ấy đóng cửa lại, một mình ở trong đó 10 phút.

Trong 10 phút này, ông nghiêm túc tự hỏi mình rằng chuyện gì là quan trọng nhất, nơi đây chứa đựng hy vọng và ước mơ của biết bao nhiêu người, quyết định, chính sách của mình ảnh hưởng sâu rộng đến nước Mỹ và thế giới ra sao.

Đối mặt với những vấn đề phức tạp cùng trách nghiệm to lớn, ông cần phải yên tĩnh làm rõ suy nghĩ của bản thân. Ông phải nắm bắt 10 phút ngắn ngủi này, xác định trách nghiệm quan trọng cùng phương hướng làm việc của mình trong thời gian tới.


Đối với ta mà nói, mặc dù cuộc sống của chúng ta rất đơn giản, nhưng sống cô độc một cách hợp lý cũng là điều không thể thiếu. Khi sống cô độc, chúng ta có thể quay đầu nhìn lại ước mơ của mình, từ đó rút ra sức mạnh để tiến về phía trước. Rất nhiều người thành công đều xây dựng ước mơ của chính mình, dán những bức tranh ước mơ của mình lên quyển album, ví dụ như hình ảnh người bạn, thần tượng, nơi mà bạn muốn đi, công việc lý tưởng, người bạn thích. Những khi ở một mình họ lấy ra xem, trong lòng sẽ tràn ngập năng lượng, tình yêu.


Khi ở một mình, chúng ta có thể xác định rõ mục tiêu của bản thân, thay đổi một số phương pháp làm việc không hiệu quả. Cuộc sống giống như loài cây ăn quả, chỉ khi cắt tỉa những cành lá dư thừa mới có thể kết trái. Cuộc sống tựa như một chuyến tàu, chỉ khi thời khắc nhắc nhở rõ chuyến đi, mới có thể đi đến bến bờ thành công.


Khi ở một mình, chúng ta có thể tìm thấy những thứ quan trọng nhất trong cuộc đời. Steve Jobs nói rằng, ông ấy tình nguyện dùng tất cả những công nghệ của mình để đổi lấy một buổi chiều ở bên cạnh Socrates.


Ý nghĩa của việc sống một mình không nhận định chỉ có một mình ở lại, mà là tạm thời gác những chuyện vụn vặt sang một bên, lặng lẽ suy nghĩ về những điều quan trọng trong cuộc đời. Hoặc ôn lại tình thân hoặc ôn lại những câu chuyện cảm động về đức tính tốt đẹp, hoặc tìm kiếm những ý nghĩa cuộc sống…


Mua một quyển sách hay, hoặc mở máy tính ra nghe những nhân vật nổi tiếng diễn thuyết, đều có thể dẫn lối cho bạn tìm thấy những điều quan trọng trong cuộc sống.


2 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
Bài đăng: Blog2 Post
bottom of page