top of page

Lối sống low tech - Phương pháp giúp mình cai nghiện mạng xã hội.Cuộc sống của chúng ta đã từng rất đơn giản.

Với sự tiến bộ của công nghệ hiện đại, cuộc sống của chúng ta cũng đã ít nhiều bị thay đổi theo.


Sự thay đổi này liệu có theo chiều hướng tiến bộ? Có chứ. Thế hệ chúng ta đang được sống trong thời điểm hóa bình, ổn định, thoải mái và tiện nghi nhất từ trước tới nay, đều là nhờ sự đóng góp không nhỏ của các thiết bị công nghệ cao.

Nhưng liệu sự thay đổi này có luôn theo chiều hướng tích cực? Cá nhân mình nghĩ là không hoàn toàn đúng.


Công nghệ hiện đại được tạo ra với mục đích hỗ trợ cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, nhưng cũng đồng thời trở thành một trong những vấn đề to lớn nhất của thế giới ngày nay.


Không ít người trong chúng ta luôn có xu hướng muốn sắm ngay những sản phẩm công nghệ mới nhất. Chúng ta thay mới liên tục, nâng cấp liên tục, cập nhật liên tục. Đôi khi chỉ với mục đích để gây ấn tượng với người khác, hoặc chấp nhận sự phụ thuộc vào công nghệ, thứ mà rất dễ bị chuyển hóa thành thói lười biếng.


Lựa chọn sự hiện đại có phải là đúng đắn không? Mình đã luôn tự hỏi bản thân như vậy.

Mình sẽ không thể thay thế các bạn trả lời câu hỏi trên được, nhưng câu trả lời sẽ là “không” đối với mình.

Để giải thích rõ hơn đáp án của mình, có lẽ mình nên giới thiệu cụ thể hơn về lối sống low tech mà mình đang thực hành.


Lối sống low tech là gì?

Trong khi những tín đồ công nghệ luôn muốn sớm được sở hữu những phiên bản mới nhất và hiện đại nhất của các sản phẩm công nghệ cao, thì những người với lối sống low tech sẽ chỉ muốn được tận dụng tối đa tiềm năng của các món đồ công nghệ họ đang sở hữu.


Từ khóa quan trọng ở đây chính là: Tận dụng tối đa.

Mình nhận ra có rất nhiều sự hiểu nhầm về lối sống low tech.

Nhiều người cho rằng low tech nghĩa là không sử dụng đồ công nghệ, hoặc ghét đồ công nghệ, hoặc thiếu hiểu biết về đồ công nghệ.


Đúng là ngoài kia có những người như vậy nên họ mới sống low tech. Nhưng cũng đồng thời có rất nhiều người chủ động tìm tới lối sống low tech, bởi lẽ họ có niềm tin rằng mọi sản phẩm công nghệ đều nên được tận dụng một cách tối đa trước khi thay mới.


Họ là những người sẽ không thoát ly khỏi thế giới hiện đại, nhưng cũng đồng thời không bị những dòng sản phẩm mới được ra mắt ồ ạt hằng nằm cuốn trôi họ đi.

Họ cũng chính là những người vẫn đang hằng ngày học tập và làm việc trên những chiếc laptop 5 năm tuổi, sử dụng cùng một chiếc điện thoại đã 6 năm nay, miễn là nó vẫn còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của họ.

Tại sao lại phải lãng phí tiền bạc trong khi những sản phẩm hiện tại vẫn còn tốt đúng không nào các bạn?


Lối sống low tech với mình không chỉ đơn giản là hạn chế mua sắm đồ công nghệ, mình đã quyết định đẩy cao khả năng áp dụng lối sống này hơn 1 bậc khi lựa chọn hạn chế sử dụng đồ công nghệ ít nhất có thể, đặc biệt là những chiếc điện thoại thông minh.


Khi đã có thể hạn chế sử dụng điện thoại tới mức tối đa rồi, thì thời gian mình lãng phí vào việc lướt mạng xã hội cũng đã giảm đi rất rất nhiều. Cho tới hiện tại, mình khá tự hào khi nhận ra rằng số thời gian mình dành cho mạng xã hội chỉ còn khoảng 30-20p/ngày.


Làm thế nào để áp dụng được lối sống low tech?

Bản chất của lối sống low tech là trở nên tối giản về mặt công nghệ, vậy nên nó cũng không hề quá khó để áp dụng vào đời sống cá nhân.


Với triết lý: tận dụng tối đa tiềm năng của mọi sản phẩm công nghệ bạn đang sở hữu, bạn hãy bắt đầu biết trân quý những món đồ công nghệ bạn đang có nhiều hơn để chúng có thể được đồng hành với bạn lâu hơn.


Hiện tại thì mình chỉ đang sử dụng 2 sản phẩm công nghệ duy nhất, đó là chiếc laptop Lenovo và chiếc điện thoại LG.

Mình không cần tới TV bởi lẽ mình đã có thể xem mọi nội dung giải trí mình cần trên Laptop luôn rồi. Hiện tại mình cũng đang cân nhắc sắm thêm một chiếc máy đọc sách Kindle để tránh tình trạng phải mua quá nhiều sách giấy. Thực sự thì sở hữu quá nhiều đồ vật sẽ dễ khiến nhà cửa trở nên bề bộn và bẩn thỉu các bạn ạ.


Cá nhân mình cũng nghĩ rằng đức tính tự kỷ luật cũng rất quan trọng để chúng ta có thể áp dụng được lối sống low tech thành công. Tự chúng ta cần phải biết hài lòng với những gì mình đang có và hiểu thế nào là đủ đối với cuộc sống cá nhân của bạn.


Lợi ích của lối sống low tech.

Mình nhận ra rằng lối sống low tech đã giúp mình có thể tận hưởng thế giới thực một cách trọn vẹn hơn, tiết kiệm được nhiều hơn và có nhiều thời gian hơn cho việc phát triển bản thân.


Lựa chọn được một lối sống nơi mà mình có thể hạn chế sử dụng đồ công nghệ nhất có thể có lẽ chính là những bước đầu tiên giúp mình thoát ra khỏi nỗi ám ảnh xoay quanh mạng xã hội.


Việc thay mới các sản phẩm công nghệ không còn là mục tiêu tiết kiệm của mình nữa.

Hồi trước mình đã nghĩ rằng nếu không có mục tiêu thì có lẽ mình sẽ không còn tiết kiệm được nhiều như trước nữa, tuy nhiên do việc tiết kiệm vốn đã trở thành thói quen trong mình luôn rồi, vậy nên dù có mục tiêu hay không thì mình vẫn có thể tiết kiệm mà cảm thấy hài lòng về bản thân.


Khi đã không còn phải dành sự quan tâm tới chiếc điện thoại, mạng xã hội và tiền bạc thì cũng đã được tiết kiệm nhiều hơn, mình cũng sẽ bắt đầu có thể dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động tích cực khác.

Ví dụ như tập thể dục, học thêm các kỹ năng mới, đọc sách nhiều hơn và tạo nên các mối quan hệ thiết thực hơn.


***

Mình hiểu rằng mỗi người trong chúng ta đều đang sống những cuộc đời rất khác nhau và suy nghĩ của chúng ta cũng rất khác nhau.


Bài viết này của mình không nhắm tại mục đích chê bai hay đánh giá thấp tầm quan trọng của các sản phẩm công nghệ. Nếu bạn là một tín đồ công nghệ và bạn yêu thích cuộc sống high tech của bạn thì mình cũng sẽ hoàn toàn tôn trọng lối sống đó của bạn.


Bài viết này mình muốn chia sẻ về lối sống đã giúp giải thoát mình khỏi nhiều nỗi lo âu và sợ hãi mang tính thời đại, những cảm xúc được gây nên bởi mối ràng buộc không thể tách rời giữa con người chúng ta và các sản phẩm công nghệ cao.


“Keep Moving Forward”

Chấp bút: Tom.


6 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
Bài đăng: Blog2 Post
bottom of page