top of page

Khi tâm trạng không tốt, đừng đưa ra quyết định.Nhà văn người Pháp Charles Bedo khi 9 tuổi, có lần đang chơi thì phát hiện một cây sung hình như đã chết, chỉ cần chạm nhẹ thôi nhánh cây liền gãy rời ra. Vì vậy, nhà văn khi ấy đã nói với ông của mình: “Ông ơi, cây sung ấy đã chết rồi, chúng ta nhổ nó đi! Rồi mình lại trồng cây khác.”


Ông nội liền xoa đầu, với với cậu bé rằng: “Mặc dù cái cây ấy đã chết, nhưng nó cũng có thể nảy mầm sau mùa đông. Nói không chừng, nó đang nghỉ ngơi dưỡng sức đấy! Chúng ta cần nhớ kỹ, không nên chặt cây vào mùa đông!”


Mùa xuân năm sau, cây sung tưởng chừng như đã chết khô ấy quả nhiên nảy mầm và sống lại. Đến mùa hè, lá mọc xanh tươi um tùm tạo thành bóng râm mát mẻ.


Đời người cũng tự như cây sung vậy, có thể gặp phải thử thách, trắc trở, nhưng chỉ cần có thể sống sót qua mùa đông giá rét,nhất định sẽ bừng sáng, tràn trề sức sống.


Khi bạn gặp phải vấn đề khó khăn trong học tập và cuộc sống, khi tâm trạng của bạn không tốt, đừng bao giờ cam chịu hay tùy tiện đưa ra quyết định khiến cho bản thân phải hối hận. Chỉ cần bạn tiếp tục kiên trì, tích cực tìm kiếm sự trợ giúp, nhất định có thể có “mùa xuân của đời người”.


Lý An hai lần đạt được giải “Đạo diễn xuất sắc nhất” của giải thưởng Oscar, nhưng khi còn trẻ, sự nghiệp phát triển không được thuận lợi, ông ấy phải sống qua ngày bằng tiền lương của vợ mình. Suy sụp trong thời gian dài khiến ông cảm thấy tương lai mịt mù, bắt đầu hoài nghi bản thân có phải đã chọn sai đường không, chuẩn bị chuyển sang học máy tính.


Vợ của ông - Lâm Huệ Gia biết tài năng trong sự nghiệp điện ảnh của chồng mình, đã nói rằng: “Anh nên phát huy ưu thế của mình mới đúng, máy tính nhiều người học như thế, đâu phải một mình anh!”, nghe lời vợ nói, Lý An quyết định theo đuổi lý tưởng của riêng mình, cuối cùng trở thành một đạo diễn lớn, nổi tiếng thế giới.


Một người khi gặp phải thời điểm khó khăn, sẽ khó tránh khỏi việc hoài nghi năng lực của bản thân. Nếu như vào lúc này đưa ra quyết định quan trọng nhất của đời người, nhất định sẽ có lúc hối hận. Rất nhiều cô gái trong lúc tâm trạng không tốt liền hạ thấp tiêu chuẩn và lựa chọn con đường mà mình không thích. Rất nhiều chàng trai trong lúc việc học không thuận lợi, sẽ từ bỏ sự cố gắng, đi làm những công việc không phải mục tiêu của mình.


Đời người giống như một ván cờ, chỉ cần một nước không cẩn thận thì sẽ thua cả ván. Chuyện tình cảm, sự nghiệp lúc trẻ là những vấn đề quan trọng, chỉ cần bước sai một bước, cuộc sống về sau muốn thay đổi sẽ rất khó khăn. Nếu như bạn đã đọc câu chuyện về cây sung, và câu chuyện về Lý An, nhất định sẽ xem xét lại quyết định của bản thân mình, đưa ra một sự lựa chọn khác.


Trích từ cuốn sách Đừng chết trên giảng đường, tác giả Hải Thắng.


2 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
Bài đăng: Blog2 Post
bottom of page