top of page

Học cách chịu đòn với người làm sáng tạo.

Trích từ cuốn sách Nghệ thuật PR bản thân, tác giả Austin Kleon.“Tôi không bao giờ từ bỏ. Mỗi lần bạn nghĩ tôi ở nơi này, tôi sẽ xuất hiện ở nơi khác. Tôi sẵn sàng bị ghét. Cứ việc gắng sức mà tấn công đi.” – Cyndi Lauper, ca sĩ, nhạc sĩ và diễn viên nổi tiếng người Mỹ.

Nhà thiết kế Mike Monteiro nói kỹ năng giá trị nhất ông học được ở trường nghệ thuật là học cách chịu đòn. Ông và các bạn cùng lớp vô cùng tàn nhẫn khi chỉ trích lẫn nhau. “Chúng tôi tường cố hết sức xem mình có thể khiến kẻ khác bỏ học hay không.” Những lời chỉ trích hằn học đó dạy ông không được tự ái trước những phê bình.


Đưa sản phẩm của mình ra toàn thế giới có nghĩa là bạn phải sẵn sàng đối mặt với mọi sự tốt xấu. Càng nhiều người nhìn thấy sản phẩm của bạn, những lời chỉ trích càng tăng. Dưới đây là cách chịu đòn:


Thư giãn và hít thở. Vấn đề của những người giàu trí tưởng tượng là họ rất giỏi hình dung những gì tồi tệ nhất có thể xảy ra. Sợ hãi chỉ là trí tưởng tượng đi sai đường. Bị chỉ trích nặng nề không phải là tận thế. Theo tôi biết, chẳng ai chết vì một lời nhận xét tồi tệ cả. Hít một hơi thật sâu và chấp nhận những gì sắp tới. (Cân nhắc việc tập thiền – nó phát huy tác dụng đối với tôi.)


Luyện tập cho cổ cứng hơn. Cách luyện tập để chịu đòn là hãy bị nhận đòn thật nhiều. Ra mắt thật nhiều sản phẩm. Để mọi người nỗ lực nhằm vào chúng mà chỉ trích. Sau đó tạo thêm nhiều sản phẩm khác và tiếp tục ra mắt. Càng nhận được nhiều lời chỉ trích, bạn càng nhận ra chúng không thể làm bạn đau.


Né theo chiều cú đấm. Tiếp tục tiến lên. Mỗi lời chỉ trích là một cơ hội cho tác phẩm mới ra đời. Bạn không thể quyết định mình sẽ nhận được những lời phê bình như thế nào, nhưng bạn có thể quyết định cách phản ứng của mình trước chúng. Thỉnh thoảng, nếu mọi người ghét thứ gì đó trong sản phẩm của bạn, việc đẩy nó đi xa hơn cũng là việc làm khá vui nhộn. Hãy tạo ra thứ gì đó mà họ thậm chí còn ghét hơn. Có sản phẩm được một số người ghét cũng là một danh dự rồi.


Bảo vệ những vùng dễ bị tổn thương. Nếu sản phẩm nào đó của bạn quá nhạy cảm hoặc quan trọng đến mức bạn không thể chịu được khi nhận lời chỉ trích thì cứ giấu nó đi. Nhưng hãy nhớ những gì nhà văn Colin Marshall đã nói: “Cố tình trốn tránh sự khó xử cũng là một hành động tự sát.” Nếu dành cả đời để tránh bị tổn thương, bạn và tác phẩm của bạn sẽ không bao giờ thực sự có mối liên kết với mọi người.


Giữ thăng bằng. Xin nhớ rằng công việc là những gì bạn làm chứ không đại diện cho con người bạn. Các nghệ sĩ đặc biệt khó chấp nhận điều này, vì hầu hết những gì họ làm đều mang tính cá nhân. Đừng chỉ chăm chăm đến công việc, hãy ở bên gia đình, bạn bè và những người thực lòng yêu quý bạn.


“Đừng bận lòng vì nhận xét của MỌI NGƯỜI, chỉ cần quan tâm đến nhận xét của NGƯỜI ĐÁNG QUAN TÂM là được.” – Brian Michael Bendis, tác giả truyện tranh.

“Keep Moving Forward.”

Tom.


1 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
Bài đăng: Blog2 Post
bottom of page