top of page

Hãy uống đủ nước. Vì lợi ích của cơ thể bạn.Bạn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày thì là đủ?


Có lẽ ai trong chúng ta cũng đều biết rõ tầm quan trọng của việc uống nước thường xuyên, đặc biệt là trong những ngày nhiệt độ dần tăng cao vừa qua. Nhưng sự thật thì dù nhiệt độ bên ngoài có ra sao, thì cơ thể bạn cũng vẫn luôn cần cung cấp một lượng nước nhất định để duy trì sự vận hành được trơn trú đấy nhé.


Tuy nhiên, dù biết là vậy, nhưng có rất nhiều người trong chúng ta lại vẫn “lười” uống nước, và có vẻ như càng lớn tuổi thì chúng ta lại càng “lười” uống nước hơn.

Đó có lẽ là bởi vì phần lớn chúng ta thường có thói quen chỉ uống nước mỗi khi cảm thấy khát.


Tiến sĩ Julian Seifter, bác sĩ chuyên khoa thận, giảng viên Trường Y học Harvard (Harvard Medical School) chia sẻ: “Người trưởng thành thường không còn cảm nhận được những cơn khát nhiều như khi họ còn trẻ. Chuyện này có thể trở thành một vấn đề nếu người đó hiện đang phải sử dụng những liệu trình thuốc gây mất nhiều nước, ví dụ như thuốc lợi tiểu chăng hạn.”


Lợi ích của việc uống nước đều đặn.

Để có thể vận hành chuẩn xác, mọi tế bào và cơ quan bên trong cơ thể bạn đều cần đến nước.

Nước giúp đem tới các lợi ích như:

 • Hỗ trợ vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đi nuôi các tế bào.

 • Xả sạch vi khuẩn khỏi bàng quang của bạn.

 • Hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

 • Ngăn ngừa táo bón.

 • Ổn định huyết áp.

 • Ổn định nhịp tim.

 • Gia cố khả năng chống chịu lực của các khớp.

 • Bảo vệ các cơ quan và mô.

 • Điều hòa thân nhiệt.

 • Duy trì cân bằng điện giải.

Hãy luôn nhớ cung cấp đủ nước cho cơ thể, để nước có thể giúp bạn làm tốt các nhiệm vụ kể trên nhé.


Nếu như bạn không chú ý uống đủ nước mỗi ngày, bạn có thể sẽ để cơ thể rơi vào trạng thái thiếu nước hoặc mất nước.

Ngoài cơn khát, một số dấu hiệu khác cho thấy cơ thể đang thiếu nước bao gồm có: mệt mỏi, chóng mặt, đờ đẫn, giảm huyết áp, hoặc nước tiểu chuyển sang màu đậm.


Bạn nên uống bao nhiêu nước thì là đủ?

Mỗi ngày, chúng ta đều mất nước một cách tự nhiên thông qua quá trình thở, ra mồ hôi và qua cả các quá trình bài tiết nữa.

Theo trang Mayo Clinic chia sẻ, lượng nước cần nạp mỗi ngày được khuyến khích cụ thể như sau:

 • Khoảng 3,7 lít nước/ngày với nam giới.

 • Khoảng 2,7 lít nước/ngày với nữ giới.


Những con số trên đã bao gồm cả lượng nước bạn nên uống trực tiếp hằng ngày, và lượng nước bạn hấp thụ thông qua các bữa ăn mà bạn sử dụng nữa.

Có khoảng 20% lượng nước chúng ta hấp thụ hằng ngày là thông qua con đường ăn uống, phần còn lại nên được uống trực tiếp.


Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý rằng những con số trên chỉ là những số liệu trung bình được khuyến khích dựa trên nghiên cứu mang tính khách quan. Thực sự không có một con số nào có thể chỉ ra được chính xác cơ thể bạn cần nạp bao nhiêu nước mỗi ngày, vì mỗi chúng ta đều là một cá thể độc nhất đúng không nào?

Hãy luôn biết cách lắng nghe để thấu hiểu mong muốn của cơ thể mình bạn nhé.


Tips uống nước sao cho chuẩn.

Tình trạng mất nước hoặc thiếu nước có thể gây nên nhiều chứng bệnh nghiêm trọng, đặc biệt ở những người lớn tuổi, vì cơ thể họ thường giữ nước ít hơn.

Hãy ghi nhớ những tips nhỏ sau đây bạn nhé:

 • Đừng chờ đến khi cảm thấy khát thì mới uống nước. Cơn khát chính là cái “báo động đỏ” cho tình trạng thiếu nước rồi đấy. Hãy uống nước đều đặn và thường xuyên, dù bạn có cảm thấy khát hay không.

 • Luôn có nước để uống trong tầm tay. Mình gợi ý các bạn hãy chuẩn bị sẵn bình nước cá nhân để mang theo mỗi khi đi học, đi làm nha.

 • Hãy uống đủ lượng nước được khuyến khích mỗi ngày. Bạn có thể uống nhiều hơn hoặc ít hơn những con số đó, tùy theo nhu cầu của cơ thể bạn và cả nhiệt độ môi trường xung quanh nữa. Trong một số tình huống đặc biệt, như khi bạn bị sốt chẳng hạn, hãy uống thêm nhiều nước nhé.

 • Đừng bỏ bữa. Một phần không hề nhỏ lượng nước mà cơ thể bạn đang sử dụng là được hấp thụ từ các bữa ăn đấy.

 • Luôn nhớ lựa chọn chế độ ăn cân bằng, kết hợp với nhiều loại rau củ và hoa quả. Đây là những thực phẩm chứa nhiều nước, vitamin và muối khoáng, có thể hỗ trợ bổ sung nước một cách tự nhiên cho cơ thể bạn thông qua các bữa ăn.

 • Hãy hạn chế cà phê, rượu bia và các loại đồ uống có chứa cafein khác; đây đều là những thức uống sẽ khiến cho bạn phải “xả” ra nhiều nước sau khi sử dụng. Cũng hãy hạn chế cả các loại nước ngọt, nước có ga, nước có hàm lượng đường cao; đơn giản vì chúng không hề tốt cho sức khỏe của bạn đâu. Hãy luôn nhớ rằng, chỉ có nước lọc mới có thể khiến cho cơ thể bạn hết khát. Mọi thứ “nước” khác đều chỉ như là các món ăn thôi, chúng có chứa một tỉ lệ nước nào đó, nhưng chúng sẽ không bao giờ thay thế được nước lọc đâu nhé.

Mùa hè đã tới rồi. Hãy nhớ uống đủ nước các bạn nhé.


“Keep moving forward”

Chấp bút: Tom.


3 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
Bài đăng: Blog2 Post
bottom of page