top of page

Dấu hiệu nhận biết lời nói dối.Các bạn có biết một sự thật rằng, mỗi ngày chúng ta thường bắt gặp khoảng từ 10 - 200 lời nói dối cơ đấy. Và bản thân chúng ta cũng thường tự sản xuất ra trung bình khoảng từ 1 - 2 lời nói dối mỗi ngày đấy các bạn ạ.


Nhiều nhà tâm lý học đồng tình rằng, chúng ta thường nói dối là bởi vì chúng ta muốn dựng lên một hình ảnh tốt đẹp hơn của chúng mình.

Thay vì hướng tới với những gì là bản chất chân thật của chúng ta, nói dối cũng là con đường kết nối giữa những mộng tưởng mà ta có trong đầu, với hình ảnh mà ta ước muốn được trở thành.


Nhưng trong khi bộ não bận rộn mơ tưởng, lời nói dối cũng đồng thời để lộ ra khá nhiều những dấu vết nho nhỏ.

Phần não bộ có thể được điều khiển bởi nhận thức và ý chí của chúng ta chỉ chiếm khoảng 5%, trong đó có bao gồm cả các hoạt động giao tiếp và ngôn ngữ. Trong khi 95% còn lại thì là hoạt động mang tính tự động, và vượt ngoài mọi ranh giới của nhận thức.


Với một phương thức phân tích đặc biệt mang tên Linguistic Analysis, các nhà nghiên cứu đã tìm ra được một số dấu hiệu phổ biến sau đây trong các lời nói dối thường gặp.


Người nói dối thường ít liên hệ với bản thân khi đưa ra lời nói dối.

Người nói dối thường sẽ viết hoặc nói về người khác nhiều hơn. Họ thường hay sử dụng ngôi thứ 3 để tạo nên khoảng cách giữa bản thân họ và chính lời nói dối đó.


Ví dụ nhé, giữa 2 câu nói:

“Chẳng có con lợn nào chạy qua đây cả.”

và câu nói

“Em chẳng thấy con lợn nào chạy qua đây cả.”

Bạn cảm thấy câu nói nào có nhiều khả năng là lời nói dối hơn?


Người nói dối thường hay hướng sự việc theo chiều hướng tiêu cực.

Lý do là bởi vì trong nhiều trường hợp, tận sâu thẳm bên trong thâm tâm, họ đang cảm thấy tội lỗi vì đã nói dối.


Ví dụ nha, một anh bạn trai có thể sẽ nói dối cô bạn gái theo kiểu:

“Xin lỗi em, cái điện thoại rẻ rách của anh bị hết pin giữa đường. Anh ghét cái máy này, có lẽ anh phải mua cái mới thôi.”


Người nói dối thường hay dùng những câu nói rất đơn giản.

Đây là bởi não bộ của chúng ta luôn gặp khó khăn trong việc phải “bịa” ra các câu chuyện phức tạp hoặc có tính logic, thường là những chuyện mà nó còn chưa bao giờ được trải qua. Và càng khó hơn nếu bạn yêu cầu não phải “nghĩ” ra cái câu chuyện ấy thật là nhanh.

Sự nhận xét sự đánh giá là 2 khái niệm đặc biệt phức tạp mà não bộ của chúng ta sẽ khó lòng mà “bịa” ra được. Vậy nên, tìm tới một lời nói dối đơn giản và dễ hiểu chính là kế sách mà người nói dối hay lựa chọn.


Ví dụ như một vị tổng thống Mỹ đã từng khẳng định:

“Tôi không hề có quan hệ tình dục với người phụ nữ đó.”


Người nói dối cũng đồng thời thường hay dùng những câu nói rất rối rắm.

Dù cho nội dung của câu nói có thể là rất đơn giản, nhưng những người nói dối thường hay có xu hướng sử dụng câu cú phức tạp, họ thêm vào nhiều những từ ngữ rối rắm và cũng hay sử dụng những câu từ nghe có vẻ hùng biện để bao che cho sự dối trá ở bên dưới.


Một vị tổng thống Mỹ khác cũng từng phải đối mặt với scandal đã từng đưa ra tuyên bố rằng:

“Tôi có thể nói, một cách rất minh bạch rằng, cuộc điều tra này chỉ ra một sự thật rằng không có một nhân viên nào ở Nhà Trắng, không có ai trong chính quyền này, những người mà hiện tại đang làm việc tại đây, có liên quan tới biến cố quái đản này.”


***

Có thể bạn đang nghĩ xem: “Không biết mình sẽ áp dụng kỹ năng phát hiện những dấu hiệu nhận biết lời nói dối này như thế nào?”

Cá nhân mình thì hy vọng rằng các bạn sẽ không bao giờ phải dùng đến chúng. Nhưng có vẻ như hy vọng như vậy là hơi viển vông, bởi lẽ nói dối cũng là một phần không thể thiếu của chuyện giao tiếp.


Mình nghĩ điều quan trọng nhất vẫn là người trẻ nên biết cách hạn chế nói dối. Đừng bao giờ nói dối vào những lúc không cần thiết, và cũng đừng bao giờ nói dối để bỡn cợt với người khác, hoặc để thoái thác trách nghiệm của bản thân.


Điều quan trọng thứ hai các bạn nên hiểu sau khi đọc bài viết này, đó là phần lớn các lời nói dối mà chúng ta bắt gặp hằng ngày đều không hề nghiêm trọng và nặng nề như những ví dụ mà mình đã nêu ra ở đây.


Nhưng biết đâu được đấy. Biết đâu những gợi ý từ bốn dấu hiệu trên lại có thể giúp các bạn né tránh được một số vụ lừa đảo, những vụ bán hàng gian trá, hay cũng có thể là cả những cuộc tình đau lòng thì sao.


Chúc các bạn có một ngày Cá Tháng Tư vui vẻ nha.


Chấp bút: Tom.


4 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
Bài đăng: Blog2 Post
bottom of page