top of page

Cách tốt nhất để từ bỏ một thói quen xấu: Thay thế nó bằng một thói quen tốtNói đến thói quen, chúng ta có thể nhớ đến câu chuyện cọc gỗ nhỏ cùng con voi.

Có một chú voi con bị xích lại trên cái cọc gỗ nhỏ, nhưng do sức lực còn yếu nên không thể thoát được. Khi con voi lớn lên, có thể tự mình thoát ra nhưng nó đã sớm bị trói buộc mà nghĩ rằng mình sẽ không thể thoát ra được nữa.


Trong câu chuyện này, mang đến hai thông tin tốt và xấu:

Thông điệp xấu chính là, chúng ta cũng sẽ bị thói quen trói buộc, nó có tác dụng kiểm soát chúng ta rất lớn, giống như chú voi bị buộc dây vậy. Thông điệp tốt chính là, chúng ta có khả năng suy nghĩ, có thể đánh bại sự kiểm soát của thói quen. Nếu như con voi ấy biết suy nghĩ, làm sao cái cọc gỗ kia có thể giữ chân nó?


Cho nên, để chiến thắng những thói quen xấu phải bắt đầu từ “trái tim”. Nhà tâm lý học Maslow từng nói: “Nếu tâm thay đổi, thái độ của bạn cũng sẽ thay đổi. Nếu thay đổi thái độ, thói quen của bạn cũng sẽ thay đổi. Thói quen thay đổi, tính cách của bạn cũng sẽ thay đổi. Tính cách thay đổi, cuộc sống của bạn cũng sẽ thay đổi theo.”


Tâm thay đổi, là quá trình chuyển biến sâu từ xấu sang tốt ở tận sâu trong lòng. Nhưng chữ “tâm” này, chủ yếu do sự quyết tâm. Nếu chỉ dừng ở mặt suy nghĩ, trong lòng chúng ta sẽ không phát sinh sự thay đổi rõ ràng: Một người trong lòng thay đổi, thường được tạo ra trong những hành động tích cực.


Trong đền thờ Geldios tại thủ đô vương quốc Lundina cổ đại có một cỗ xe ngựa cũ. Trên cỗ xe này, có một nút thắt do người xưa tỉ mỉ tạo nên, và ai có thể mở được nó người đó sẽ trở thành kẻ cai trị Châu Á. Đã nhiều năm qua đi, vẫn chưa có ai mở được. Sau Alexander Đại Đế chiếm đóng được thành phố, khi nhìn thấy nút thắt đó đã nói: “Dùng cách của Alexander!” Ông ấy rút kiếm ra cắt dây thừng thành hai đoạn hóa giải câu đố lưu truyền bấy lâu nay.


Câu chuyện này cho chúng ta biết, vấn đề mà suy nghĩ không giải quyết được, thì hành động có thể giải quyết được. Trong cuộc sống, chúng ta bị những thói quen xấu chiếm giữ, thì đừng ngại học hỏi Alexander dùng một thanh kiếm mở ra những thói quen tốt. Có một hành động tốt đẹp còn hơn tạo những nguyện vọng tốt đẹp.


Tâm hồn chúng ta tựa như một mảnh đất, chỉ cần một hành động tích cực, sẽ có thành công như được gieo trồng được hạt giống tốt. Hành động càng nhiều, thu hoạch càng nhiều. Nếu như không hành động, mảnh đất tâm hồn sẽ trở nên hoang vu, cỏ dại mọc thành bụi.


Không có gì có thể kêu gọi chúng ta hăng hái hành động hơn việc giữ vững niềm tin. Loại niềm tin này có thể là lý tưởng của cuộc sống, cũng có thể là một loại tín ngưỡng của tâm hồn. Người có được niềm tin to lớn cùng với mục tiêu rõ ràng càng dễ dàng có những hành động tích cực, từ đó hình thành những thói quen tốt.


Trích từ cuốn sách Đừng chết trên giảng đường, tác giả Hải Thắng.


“Keep Moving Forward”

Tom.


1 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
Bài đăng: Blog2 Post
bottom of page