top of page

Cách để lười mà vẫn có ích

Trích từ cuốn sách Freelancer - Muốn tự do phải tự lo, tác giả Anh Tuan Le.Mình thấy có nhiều bài viết nói về việc làm sao để bớt lười rồi, nhưng bài này mình sẽ nói về việc làm sao để lười mà vẫn có ích cho bản thân.


1/ Ngồi thiền

Mỗi khi không biết làm gì, mình chọn ngồi thiền (hoặc nằm thiền) 5 phút, 10 phút hoặc 20 phút. Lợi ích của việc thiền là sau khi thiền xong, mình cảm thấy rất tỉnh táo, đầu óc được reset lại như mới, có thêm năng lượng để nghĩ xem làm gì tiếp theo. Ngoài ra, lúc thiền, đầu óc chúng ta cũng như cuốn băng vậy, tua lại những đoạn ký ức mà vô tình mình đã quên, khá thú vị. Như đã chia sẻ ở trên, mình thiền nhờ sự hướng dẫn của ứng dụng Headspace.


2/ Dọn nhà

Người ta bảo dọn nhà dọn cửa là gột rửa tâm hồn đấy, các bạn biết không? Không biết có nhiều bạn như mình không, nhưng mỗi lần không biết làm gì, mình sẽ đi dọn nhà. Lau chùi nhà vệ sinh, dọn rửa và sắp xếp lại đồ đạc trong bếp, đi một vòng quanh nhà, vào kho xem có đồ gì đã lâu không dùng thì đem đi cho hoặc vứt đi. Mỗi lần dọn xong mình đều cảm thấy rất khoan khoái. Một lần dọn nhà mất chừng 10 - 15 phút thôi, vì mình sống tối giản, nhà nhỏ, cũng ít đồ. Nếu nhà bạn to quá, có thể dọn từng phòng một cũng được.


3/ Không lướt mạng xã hội.

Có thể lúc lười biếng các bạn sẽ chọn mở Facebook, Instagram hoặc Zalo để lướt lướt, nhưng cá nhân mình thấy điều này hại vô cùng. Việc lướt mạng xã hội nhiều khiến chúng ta tiêu thụ những thông tin không cần thiết, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh này, càng đọc nhiều lại càng đâm ra hoang mang, lo lắng. Mà hoang mang, lo lắng thì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng làm việc và nghỉ ngơi của ta.


Giải pháp của mình là vẫn lướt, nhưng để trò chuyện thì hơn. Mình thường lướt Messenger xem có bạn bè nào đã lâu không gặp, inbox trò chuyện và hỏi han tình hình bạn ấy xem sao.


4/ Đếm tiền

Không phải là lôi tiền ra ngồi đếm đâu (vì mình không nhiều tiền đến mức đó), mà khi lười mình dành thời gian để xem lại vấn đề tài chính của bản thân. Đầu tiên, xem thực trạng mình đang có bao nhiêu tiền mặt, bao nhiêu tiền trong tài khoản ngân hàng. Sau đó mình tính toàn trong tháng/tuần rồi đã chi tiêu như thế nào. Nếu vẫn rảnh thì mình sẽ lên kế hoạch chi tiêu cho những tháng và những tuần tiếp theo.


5/ Xem YouTube nhưng xem những thứ có ích hơn.

Một số kênh YouTube mình thích:

  • Nathaniel Drew - nói về làm việc hiệu quả.

  • Matt D’ Avella - nói về lối sống tối giản.

  • FAHOKA Xê Dịch - xem để lấy động lực đi du lịch.

  • Fairyland Cottage - lối sống xanh rất hay.

  • Minh Niệm - các bài giảng pháp thoại của thầy Minh Niệm.

  • The Financial Diet - nói về tài chính cá nhân.


“Keep Moving Forward”

Tom.


6 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
Bài đăng: Blog2 Post
bottom of page