top of page

8 tips nhỏ giúp tăng cường khả năng tập trung.Dù cho bạn có đang là một học sinh hay giảng viên, người đi làm hay là người chưa đi làm, thì mình tin rằng tất cả chúng ta đều có thể đã không ít lần gặp phải khó khăn trong việc giữ tập trung suốt quá trình học tập và làm việc.


Người trẻ chúng ta cũng đang sống trong một thời kỳ mà mọi thứ dường như đều có thể trở thành nguồn cơn của sự phân tâm và mất tập trung.

Chúng ta có những món đồ công nghệ liên tục phát ra những âm thanh mời gọi sử dụng chúng, cùng với một cuộc sống toàn cầu hóa luôn tấp nập người qua lại được kết nối bởi các loại hình mạng xã hội.


Sau đây, mình sẽ chia sẻ với các bạn một số tips nhỏ đã luôn giúp mình duy trì sự tập trung trong quá trình mình học tập và làm việc.


1. Hãy lên kế hoạch sử dụng thời gian cụ thể

Phương pháp quản lý thời gian đơn giản mà hữu hiệu nhất mình vẫn luôn sử dụng đó chính là Time Blocking. Mình sử dụng phương pháp này kết hợp giữa cả sổ tay cá nhân và ứng dụng Google Calendar luôn.

Hãy lên kế hoạch chuẩn bị cho cả sự cụ thể của các đầu việc, phương pháp thực hiện và cả độ phức tạp của nó nữa.


Mình cũng khuyên các bạn nên chú ý tới nhịp sinh hoạt của bản thân một chút, bởi lẽ mình tin rằng ai cũng có một khoảng thời gian “siêu tập trung” trong ngày, đó là khoảng thời gian mà bạn có thể duy trì sự tập trung ở mức cao nhất và lâu nhất.


Với mình, đó là vào lúc sáng sớm khi mình vừa ăn sáng và uống cà phê xong. Một số bạn bè của mình thì lại thích làm việc vào buổi tối hơn. Bạn cũng hay chú ý tìm kiếm khoảng “siêu tập trung” của bản thân xem sao nhé.


2. Hãy tránh xa các đối tượng gây xao nhãng

Mình tin rằng đối tượng gây xao nhãng phổ biến nhất mà tất cả chúng ta đều sở hữu chính là chiếc điện thoại thông minh. Vậy nên mình có lời khuyên là nếu bạn muốn làm xong việc, thì hãy bỏ điện thoại ra đằng xa.


Một số đối tượng gây xao nhãng phổ biến khác trong cuộc sống mà mình có thể kể ra đó là TV, bạn bè, người thân, video game, vật nuôi, đồ ăn vặt.


3. Hãy rèn luyện não bộ

Một trong những thói quen làm việc kém hiệu quả nhất đối với mình là Multi-tasking, kiểu làm nhiều việc cùng một lúc. Mình tin rằng người trẻ chúng ta nên rèn luyện não bộ để cho nó chỉ tập trung vào một đầu việc duy nhất vào mỗi một khoảng thời gian nhất định mà thôi.


Phương pháp làm việc hiệu quả mà mình vẫn đang áp dụng mỗi ngày là Pomodoro, 25 phút làm việc tập trung + 5 phút nghỉ ngơi cho lại sức.


4. Hãy ăn no, ngủ đủ

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đều đã chỉ ra rằng khả năng tập trung và làm việc hiệu quả sẽ được cải thiện vượt trội nếu chúng ta ngủ đủ giấc mỗi ngày.

Và mình tin rằng chẳng cần phải khoa học chứng minh, chúng ta đều đã biết là rất khó để tập trung nếu cái bụng nó cứ réo liên hồi.


Mình thà có 15 phút làm việc trong trạng thái tập trung cao độ và tràn trề năng lượng, còn hơn là có 30 phút làm việc trong sự mệt mỏi và kiệt quệ.


5. Hãy dọn dẹp

Từ khi tập được thói quen quét nhà mỗi ngày, mình nhận ra rằng nhà sạch không chỉ mát, mà nhà sạch còn truyền cảm hứng nữa.

Khi nhà cửa sạch sẽ ngăn nắp, mình sẽ không còn lo bị phân tâm bởi bất cứ thứ gì ở môi trường xung quanh nữa.


Mình cũng khuyên các bạn nên thường xuyên dọn dẹp bàn học hoặc bàn làm việc của các bạn.

Mình luôn dọn bàn sau khi hoàn thành được một đầu việc lớn và chuẩn bị chuyển sang một đầu việc lớn khác. Mình không muốn những thứ như bút chì, thước kẻ, máy tính, sổ vẽ của công việc thiết kế làm ảnh hưởng đến sự tập trung mình chuẩn bị dành cho việc viết lách chẳng hạn.


6. Hãy tự đặt ra deadline

Bằng việc tự đặt ra deadline cho bản thân, mình đã nhận ra rằng mình không cần phải hoàn thành 100% công việc thì mới được phép nghỉ ngơi. Nghe có vẻ hơi nghịch lý đúng không nào, nhưng đó lại chính xác là những gì mà mình cảm nhận được đấy.


Đây cũng là lúc mà phương pháp làm việc Pomodoro lại trở nên hữu dụng. Mình thường tự gắn các deadline với chính các chi kỳ 25 phút của Pomodoro luôn, nhờ đó mà mình được cổ vũ tinh thần để tập trung làm việc hiệu quả hơn.


7. Hãy tách biệt chỗ làm và chỗ chơi

Đây là phương pháp tăng cường tập trung mà mình đã trình bày khá là kỹ trong bài blog mang tên Bạn đã hiểu đúng về khái niệm “làm việc hiệu quả” chưa?


Hiểu đơn giản thì bạn nên thiết kế ra một góc đặc biệt dành riêng cho việc học tập và làm việc ở trong nhà, tránh để cho chỗ chơi với chỗ làm lẫn lộn với nhau.

Có một chỗ dành riêng cho học tập và làm việc sẽ luôn giúp cho não bộ của bạn dễ dàng nhận biết khi nào cần phải tập trung cao độ.


8. Hãy kết thúc trong vui vẻ

Mình nghĩ là có nhiều bạn sau khi hoàn thành các đầu việc trong ngày thì sẽ ngay lập tức lên giường và tìm cách ngủ ngay.

Cá nhân mình thì dù cho mệt mỏi, cũng thường sẽ không thể ngủ ngay được sau khi vừa mới làm việc xong, nếu có ngủ được thì mình cũng rất hay bị tỉnh giấc giữa đêm.

Vậy nên mình thường nán lại bàn làm việc thêm khoảng 5 phút nữa, mở một video thú cưng cute vui nhộn nào đó ra xem cho bộ não được thư giãn, rồi sau đó lên giường đi ngủ.


“Keep Moving Forward”

Chấp bút: Tom.


5 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
Bài đăng: Blog2 Post
bottom of page