top of page

5 nguyên tố cấu thành nên hạnh phúc.Chia sẻ bởi nhà giáo, nhà văn Tal Ben Shahar.


Chỉ có chính xác hai kiểu người trên đời này không còn phải trải nghiệm cảm xúc đau đớn nữa.

Thứ nhất, là người tâm thần.

Thứ hai, là người đã chết.


Chúng ta thường hay hiểu nhầm, hoặc tưởng nhầm, rằng một cuộc đời hạnh phúc đồng nghĩa với việc lúc nào chúng ta cũng được hạnh phúc.


Có một nghịch lý thường hay xảy ra với những người kiếm tìm hạnh phúc.

Ở một mặt, chúng ta hiểu rằng có được hạnh phúc là một điều tốt, dù cho chúng ta có đang trải nghiệm nó, hay chúng ta đang phấn đấu để có được nó.

Trong khi ở mặt còn lại, thông qua các nghiên cứu của tiến sĩ Iris Moss và những người đồng nghiệp, chúng ta cũng đã biết được rằng những người thường hay tự nhủ “Hạnh phúc rất quan trọng với tôi, tôi muốn được hạnh phúc”, những cá nhân này thường có kết cục trở nên ít hạnh phúc hơn. Trong thực tế, họ rất dễ bị rơi vào vòng xoáy của chứng trầm cảm.


Vậy nên nghịch lý của hạnh phúc nằm ở chỗ, ở một mặt, chúng ta biết rằng hạnh phúc là một điều tốt đẹp. Nhưng ở mặt còn lại, định giá hạnh phúc như là một thứ có giá trị tốt đẹp chính là vấn đề của chúng ta.


Chúng ta nên làm gì đây?

Chúng ta có thể gỡ rối cho nghịch lý này bằng cách theo đuổi hạnh phúc một cách gián tiếp.

Các bạn có thể hình dung nó như ánh mặt trời vậy. Nếu tôi nhìn trực diện về phía mặt trời, mắt tôi sẽ bị ánh sáng của nó làm cho đau rát.

Tuy nhiên, nếu tôi có thể phân tích ánh sáng mặt trời ra thành các dải ánh sáng đơn sắc, thành các thành phần nhỏ hơn của nó, tôi sẽ có một chiếc cầu vồng. Tôi đang nhìn ánh mặt trời một cách gián tiếp, thứ mà tôi có thể nhìn ngắm thoải mái, chiêm ngưỡng nó, thưởng thức nó.


Cũng tương tự như vậy, theo đuổi hạnh phúc trực tiếp có thể gây cho bạn nhiều cái hại hơn là cái lợi.

Nhưng nếu như chúng ta cũng có thể bóc tách hạnh phúc ra thành những nguyên tố cấu thành nên nó, thì chúng ta cũng sẽ có thể sẽ thưởng thức được hạnh phúc một cách gián tiếp, và để nhìn xa hơn, có thể nâng cao chất lượng hạnh phúc trong cuộc đời chúng ta.


Những dải màu sắc của cầu vồng là ẩn dụ cho cái gì của hạnh phúc đây?

Tại đây, tôi muốn giới thiệu với các bạn mô hình SPIRE, với spire là từ viết tắt cho:

  • Spiritual.

  • Physical.

  • Intellectual.

  • Relational.

  • Emotional.


Spiritual / Nguyên tố tâm hồn

Chính là tầm quan trọng của việc tìm ra cho bản thân ý nghĩa và mục đích trong cuộc đời, cả khi làm và cả khi ở nhà.

Nếu bạn có thể thức dậy vào mỗi sáng với một mục tiêu rõ ràng, bạn cũng sẽ có khả năng vượt qua khó khăn dễ dàng hơn.


Physical / Nguyên tố thể chất

Khi nói về sức khỏe thể chất, yếu tố quan trọng nhất mà chúng ta nên chú ý tới chính là stress, sự căng thẳng - kẻ sát nhân thầm lặng.

Ở Mỹ, có tới hơn một nửa số nhân viên không sử dụng tới ngày nghỉ phép của họ. Trong những người có sử dụng ngày nghỉ, thì vẫn tới hơn một nửa trong số họ bị ràng buộc với công việc. Vấn đề ở đây không thực sự nằm ở stress. Vấn đề nằm ở việc chúng ta không có đủ sự phục hồi.


Intellectual / Nguyên tố trí tuệ

Với sức khỏe trí tuệ, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người có tính tò mò, ham học hỏi, những người thường hay đặt câu hỏi không chỉ đơn giản là hạnh phúc hơn, họ thậm chí còn sống thọ hơn.

Một khía cạnh khác cũng quan trọng không kém khả năng đặt câu hỏi, chính là khả năng tương tác sâu sắc với tài liệu học thuật. Chúng có thể là những con chữ, những tác phẩm nghệ thuật, hay thậm chí cả thiên nhiên.


Relational / Nguyên tố quan hệ

Có được các mối quan hệ lành mạnh là rất quan trọng.

Dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất của sự hạnh phúc chính là những khoảng thời gian gần gũi mà chúng ta chia sẻ với những người ta yêu và những người yêu ta.

Hóa ra yếu tố bậc nhất mà chúng ta có thể phát triển để chuẩn bị cho những thời khắc gian nan thử thách lại chính là chất lượng của những mối quan hệ đáng trân quý trong đời.


Emotional / Nguyên tố cảm xúc

Chúng ta nên thấu hiểu và chấp nhận rằng sẽ có những khoảnh khắc mà chúng ta có thể sẽ phải chịu đau đớn về mặt cảm xúc. Nhưng chúng ta nên làm thế nào để trau dồi thêm được nhiều cảm xúc tích cực hơn?

Câu trả lời rõ ràng nhất nằm ở cảm xúc của lòng biết ơn.

Cicero từng nói rằng: “Lòng biết ơn là mẹ đẻ của mọi đức hạnh.”

Khi chúng ta biết trân trọng những điều tốt đẹp trong cuộc sống, thì rồi chúng ta sẽ còn có thêm nhiều điều tốt đẹp nữa.


Vậy nên hạnh phúc không chỉ đơn giản là những niềm vui. Nó là nhiều hơn thế.

Hạnh phúc chính là được trở nên trọn vẹn.

5 nguyên tố kể trên có thể cùng nhau tạo nên vầng thái dương rực rỡ của hạnh phúc


Tôi không nghĩ rằng có tồn tại một cột mốc nào đó để phân chia ranh giới giữa hạnh phúc và không hạnh phúc.

Mặt khác, hạnh phúc tồn tại bên trong dải ánh sáng dài vô tận của nó. Nó là một hành trình của cả đời người.

Sau khi đã hiểu được tới vậy rồi, chúng ta sẽ có thể học cách để đặt ra những kỳ vọng thực tế, thay vì phi lý, về những khả năng có thể xảy ra.

Tôi không nghĩ rằng mọi thứ xảy ra đều là vì những điều tốt. Tuy nhiên, chúng ta lại có thể học cách để tạo ra những điều tốt từ mọi thứ đã xảy ra.


“Keep Moving Forward”.

Chấp bút: Tom.


2 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
Bài đăng: Blog2 Post
bottom of page