top of page

4 nỗi sợ cản bước bạn thành công.

Chia sẻ bởi họa sĩ, youtuber Alphonso Dunn.


Tôi chia sẻ những điều này với các bạn là bởi tôi cũng đã có thời để những nỗi sợ cản trở quá trình tiến bộ của chính mình. Trong trường hợp bạn cũng đang trải qua những xúc cảm tương tự, tôi muốn bạn biết rằng cách bạn nhìn nhận về nỗi sợ là rất quan trọng, bạn nên đối diện với chúng và bạn cũng nên đặt niềm tin vào bản thân rằng bạn có thể đánh bại chúng.


NỖI SỢ THẤT BẠI, SỢ LÀM SAI.

Đây là nỗi sợ thường xuất phát từ sự tự nghi ngờ bản thân (self - doubt).

Chúng ta tin rằng, hoặc để cho bản thân tin rằng chúng ta vẫn chưa làm đủ tốt. Ta tự đặt ra cho mình những mục tiêu ở quá cao và tự làm khó chính bản thân mình. Ta thường hay cả nghĩ về sự xấu hổ và tự đánh giá thấp mình mỗi khi ta gặp phải lỗi sai.


Tôi đã học được cách tự bảo mình rằng “Thế thì đã sao?”. Chẳng ai là hoàn hảo cả. Thế giới này hay cuộc đời của tôi cũng chưa hề chấm dứt. Ít nhất thì tôi cũng đã học được những bài học mới, để tự tôi sẽ làm tốt hơn, và tôi biết rằng nếu như không qua thử thách thì tôi cũng sẽ không bao giờ nhìn thấy được kết quả.


Hãy thay đổi lối nghĩ của bạn về “lỗi sai” đi. Chúng thường chỉ hay làm quá lên thôi. Hãy học cách tự cười với chính mình và hãy tận dụng những lỗi lầm ấy để học hỏi thêm nhiều điều mới mẻ. Chẳng ai là hoàn hảo cả.


NỖI SỢ BỊ PHÁN XÉT, NHẬN XÉT.

Đây là một kẻ thù khó nhằn đấy. Các sản phẩm vẽ của chúng ta đều là “không gian riêng tư”. Chấp nhận phán xét và nhận xét cũng đồng nghĩa với việc chấp nhận đặt cái tôi vào vị trí dễ bị thương tổn.


Tuy nhiên, những lời nhận xét mang thiện chí thường sẽ hỗ trợ chúng ta trong công cuộc khám phá ra điểm mạnh của bản thân, đây cũng là thử thách học cách kiềm chế một cách lành mạnh.


Chúng ta sẽ chỉ có thể thực sự phát triển khi ta đặt tâm huyết vào đúng những điểm mạnh của mình.


Những lời phán xét hay nhận xét đều không phải là bức tranh thể hiện con người bạn, và cũng không phải là những gì bạn có thể trở thành. Chúng chỉ là những cơ hội để bạn nắm bắt được những điểm bạn đã làm đúng, và những điểm bạn có thể cải thiện.


NỖI SỢ PHẢI BẮT ĐẦU LẠI.

Đây là nỗi sợ ảnh hưởng tới rất nhiều các cô cậu học sinh đây.

Tôi hiểu mà, tôi luôn cảm thấy thật là tồi tệ và chán nản mỗi khi phải vẽ lại từ đầu. Tôi nghĩ rằng chúng ta thường quá để tâm tới cái kết quả, quá để tâm tới chuyện “phải hoàn thành bức vẽ này”, để rồi bỏ lỡ tầm quan trọng của cái quá trình, của sự tiến bộ.


Ôi, và cố gắng đừng tự nhủ rằng: “Nhưng tôi đã tiến rất xa rồi” hay “Tôi đã làm nhiều rồi”. Nếu bạn biết rằng công việc đang có vấn đề, hoặc đang xuôi theo chiều hướng mà bạn không mong muốn, hãy cứ mở lòng với sự tái khởi động.


Thành quả cuối cùng không phải lúc nào cũng là tất cả. Đôi khi, thành quả thực sự nằm ở quá trình bạn học tập và rèn luyện để đạt được cái thành quả đó.


NỖI SỢ THỬ NHỮNG CÁI MỚI.

Tôi biết rằng những trải nghiệm mới thường đem tới sự đổi thay, đồng thời là những điều khó lường trước. Chúng có thể đẩy ta ra khỏi những chiếc “vòng an toàn”, nhưng ta cũng nên học cách để nhìn về những khía cạnh tích cực có đúng không nào?


Cơ hội phát triển này. Kỹ năng mới này. Kiến thức mới này. Và chắc chắn là có cả những trải nghiệm mới nữa, dù cho không phải lúc nào chúng cũng thuận theo mọi mong muốn của ta.


Nhưng hãy cứ tiến tới và thử nghiệm những điều mới mẻ. Bạn mê màu nước ư? Hãy thử cả màu dầu xem sao nhé. Còn có cả màu mực và bút sáp nữa. Hay là thử qua cả Digital art đi.


Bạn biết đấy, sự đổi thay đôi khi cũng đồng nghĩa với những cơ hội to lớn đang đợi chờ.

Thử những điều mới không đồng nghĩa với việc bạn phải thay mới bản thân. Đôi khi những trải nghiệm mới chính là cơ hội làm phong phú cho tầm nhìn của chính mình.


***

Tôi biết rằng với nhiều người, để chế ngự được những nỗi sợ này sẽ cần thời gian, và tôi muốn bạn biết rằng chuyện đó hoàn toàn là bình thường. Điều quan trọng nhất là bạn đã nhận thức được chúng, và bạn đã có những nỗ lực để đương đầu với chúng. Hãy cứ tán dương bản thân mỗi khi có được một chiến thắng nho nhỏ các bạn nhé.


9 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
Bài đăng: Blog2 Post
bottom of page