top of page

Ứng dụng của chủ nghĩa bi quan.

Đã cập nhật: 4 ngày trước

Vui lòng KHÔNG SAO CHÉP bài viết và tranh minh họa của mình.


Chúng ta đều có xu hướng gắn bó vô cùng mãnh liệt với những “kế hoạch A”.


Bạn, có lẽ, sẽ kết hôn, chuyển đến ở tại một khu căn hộ có siêu thị và cả công viên, xây dựng sự nghiệp ổn định trong lĩnh vực tài chính, mỗi năm tham gia hoạt động từ thiện (philanthropy) hai lần, rồi sau tất cả, dọn tới một ngôi nhà tranh nhìn ra biển, nơi bạn sẽ dành cả ngày để vẽ tranh về những con sóng, đọc sách, và nướng bánh cho những đứa cháu kháu khỉnh.


Hoặc bạn, có lẽ, sẽ trở thành một diễn viên nổi tiếng, thường xuyên góp mặt trong những bộ phim truyền hình sâu sắc về đời sống nội tâm và ngợi ca tình cảm gia đình, chẳng mấy chốc, bạn sẽ chuyển sang làm đạo diễn, làm sản xuất, và không quên nhận trách nhiệm chỉ dẫn (mentorship) lớp trẻ kế cận.


Thế rồi, cuộc đời sẽ cười vào mặt chúng ta.


Một cơn đau tim, có lẽ, sẽ đột ngột ập tới khi bạn mới chỉ 27 tuổi.

Một gã sếp xấu tính, có lẽ, sẽ sa thải bạn.

Uy tín của bạn, có lẽ, sẽ hoàn toàn sụp đổ sau một phát biểu sai trái trên mạng xã hội.

Công ty khởi nghiệp của bạn, có lẽ, sẽ phá sản.

Một tai nạn, có lẽ, sẽ xảy ra và bạn không còn có thể nghe được nữa.

Sự ra đi vĩnh viễn của một người thân yêu, có lẽ, sẽ lôi bạn vào vòng xoáy trầm cảm nặng nề.


Có khoảng 78 cơ quan nội tạng trong cơ thể bạn và bất cứ cái nào trong số chúng cũng đều có thể gặp trục trặc, rồi khiến bạn phải sửng sốt trước sự mau lẹ và quy mô của những hậu quả kéo theo ở phía sau.


Bạn, thực ra, bị bủa vây bởi hàng triệu người có mục tiêu và nguyện vọng hiện đang xung đột – có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp – với chính mục tiêu và nguyện vọng của bạn.


Chúng ta đều chỉ là những sinh linh mong manh bị bịt mắt và buộc phải đi thăng bằng trên lưỡi dao sắc bén của một vũ trụ ngẫu nhiên và không hề biết thế nào thiên vị.

Hay nói theo một cách khác, khả năng xảy ra sự cố là vô cùng lớn – và chúng sẽ xảy ra.


Do đó, những gì mà chúng ta cần, song song với một nền tảng giáo dục đủ vững chắc để cho phép ta hiện thực hóa những ước mơ của bản thân, chính là được đào tạo những phương pháp thiết thực trong việc tìm ra những lựa chọn thay thế (alternatives).


Chúng ta nên làm gì khi cuộc hôn nhân đầu tiên đổ vỡ? Khi bị mất việc? Khi một vụ bê bối xảy ra? Khi một trong năm giác quan đã không còn? Khi người ta thương yêu nhất qua đời?


Đương nhiên, bạn nên giữ “kế hoạch A” của bản thân thật gần với trái tim, nhưng cũng hãy để tâm trí bạn đừng quên rằng chẳng có gì là “an bài” hết.


Đây là người mà bạn đã kết hôn… tại thời điểm này.

Đây là ngôi nhà bạn đang ở… tại thời điểm này.

Đây là danh tiếng của bạn… tại thời điểm này.

Những gì bạn có trong tay ngày hôm nay hoàn toàn có thể trôi qua kẽ ngón tay bạn và biến mất vào ngày mai, mặc cho bạn có sẵn sàng cho điều ấy hay không.


Phải, không có gì là thực sự chắc chắn hết.

Nhưng, cũng may mắn thay, các nhu cầu để chúng ta có một cuộc sống tốt lành cũng không hề bị giới hạn và cố định như ta có thể vẫn tin.


Con người là một giống loài mà – khi cần – sẽ dễ dàng chấp nhận rằng đã đến lúc chết.

Những gì bạn đang sở hữu ở hiện tại, rất lắm khi, có thể khiến bạn hiểu nhầm rằng nếu có ít hơn thì bạn sẽ không thể sống nổi, chứ đừng nói gì tới một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc.


Để nói theo một cách khác, bạn có thể đã luôn đánh giá thấp khả năng đương đầu với những khó khăn và mất mát nơi bản thân.


Bạn, có lẽ, luôn giả định rằng bạn sẽ có cả hai chân tới hết đời – giờ bạn sẽ cần phải sống tiếp với chỉ một chân.

Bạn, có lẽ, nghĩ rằng bản thân sẽ luôn có thể nói – giờ bạn sẽ phải làm quen với việc giao tiếp với hầu hết mọi người qua những dòng chữ được gõ trên một màn hình.

Bạn, có lẽ, đã chắc mẩm rằng bản thân sẽ chẳng thể phù hợp với bất kỳ mối quan hệ tình cảm nào – giờ bạn và người ấy đang cùng nhau nấu bữa tối.

Bạn, có lẽ, đã đinh ninh rằng bản thân sẽ chết trước – giờ bạn đang thu xếp tang lễ cho người mà bạn yêu thương.


Dự đoán duy nhất mà chúng ta có thể dựa vào là cuộc sống – với quyền năng áp đảo của nó – sẽ luôn vượt xa mọi dự đoán tốt nhất của chúng ta.


“Keep Moving Forward”

Chấp bút và minh họa: Tom.

0 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
Bài đăng: Blog2 Post
bottom of page